Cách Bạn Lấy Lại Năng Lượng Tích Cực Khi Gặp Khó Khăn

Trong cuộc sống chúng ta khó tránh khỏi những lúc đau buồn, tiêu cực, những khoảng thời gian ấy có lẽ sẽ là thời điểm mà chúng ta luôn ghi nhớ nhất trong cuộc đời. Là con người mặc dù biết là luôn cần hướng đến sự tích cực, nhưng nhiều khi có những chuyện đến bất ngờ mà khiến chúng ta suy sụp cả về thể chất lẫn tinh thần. Vậy phải làm sao để lấy lại năng lượng tích cực và sự lạc quan để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé!

Suy nghĩ tích cực là một trạng thái tâm lý và cảm xúc hướng con người tập trung đến những điều tốt và kỳ vọng vào những kết quả tích cực nhất. Để xây dựng một thái độ sống tích cực chúng ta phải luôn hướng bản thân đến những suy nghĩ, cảm xúc, những mong đợi phúc lành  ( hạnh phúc, sức khỏe, sự nghiệp) và bạn cần có một niềm tin vững vàng rằng cho dù lúc này mọi thứ, hoàn cảnh đang rơi vào sự khó khăn, chướng ngại nhưng cuối cùng mọi thứ đều cũng sẽ ổn theo cái cách mà vũ trụ đã sắp xếp con đường dành riêng cho bạn.

song-tich-cuc-moi-ngay
Sống tích cực mỗi ngày

Cuộc sống dù có thế nào thì bạn cũng cần giữ vững sự lạc quan bên trong. Lạ quan trọng phải là lờ đi những gì đang xảy ra, mà chúng ta sẽ thừa nhận sự không tốt đó, nhìn nhận nó và đi xuyên qua nó bằng việc nhìn nhận sự việc theo những góc cạnh tích cực hơn. Hãy khơi dậy tâm tích cực của chính mình, tình yêu và niềm tin của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. 

Sống tích cực và lạc quan không hề dễ dàng. Mặc dù chúng ta hiểu một điều rằng khi khó khăn đến chúng ta cần nhìn nhận chướng ngại, chấp nhận chúng và giữ vững niềm tin lạc quan của mình về cuộc sống. Tuy nhiên, điều cản trở ở đây chính là bức màn vô minh khi khó khăn xảy ra, chúng khiến ra mất năng lượng, thiếu lòng tin, trở nên buồn chán và khổ đau, thiếu sức sống. Từ đó sự tích cực của bạn bắt đầu suy giảm, bạn dễ dàng bị những chuỗi tiêu cực tấn công, chúng lấy đi năng lượng của bạn, bạn dễ rơi vào trạng thái mất kiểm soát.

Và để bạn có đủ năng lượng tích cực khi gặp phải những biến cố của cuộc đời, hãy tìm hiểu những cách giúp bạn lấy lại năng lượng tích cực, lạc quan của mình.

Tận hưởng thiên nhiên

Thiên nhiên mang nguồn năng lượng chữa lành vô tận. Khi bạn bước chân vào thiên nhiên bạn sẽ có cảm giác bình an, dễ chịu, vui vẻ và hạnh phúc hơn. Hãy dành thật  nhiều thời gian cho việc dạo chơi với ánh nắng sớm mai, nguồn suối mát lành, hít thở bầu không khí trong lành….

nang-luong-tich-cuc-tan-huong-thien-nhien
tận hưởng thiên nhiên

Tận hưởng thiên nhiên cũng được rất nhiều nhà khoa học tâm lý nghiên cứu, họ cho biết, con người khi gặp những bất ổn về tâm lý nếu được giao tiếp với thiên nhiên sẽ giúp bạn giảm stress, cải thiện trí nhớ và mang đến sức sống dồi dào, sự lạc quan và yêu đời hơn. 

Làm việc tốt 

Làm việc tốt mang đến nụ cười cho người khác cũng giống như cách bạn khiến mình trở nên có ích hơn, điều này giống như một liều thuốc kích thích giúp bạn trở nên hưng phấn và vui vẻ hơn. Việc tốt sẽ giúp bạn quên đi những vấn đề đang khiến bạn bị stress, cho phép mình trở thành cột thu năng lượng tích cực cho người khác. Làm việc tốt không chỉ khiến người khác vui mà ngay cả bản thân bạn cũng cảm thấy tự tin, nâng cao lòng tự trọng và cảm giác hạnh phúc bên trong chính mình. 

nang-luong-tich-cuc-lam-viec-tot
Làm việc tốt bộc phát

Sống trong sự biết ơn 

Lòng biết ơn sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực nhất . Sống trong sự biết ơn và trân quý mọi điều đến với cuộc sống của bạn và luôn tin rằng đó là những điều tốt nhất và quan trọng nhất trong hành trình phát triển linh hồn bạn. Mọi khó khăn cũng chính là thử thách để giúp ta trưởng thành hơn, tự tin hơn, và thành công hơn. 

nang-luong-tich-cuc-song-trong-su-biet-on
sống trong sự biết ơn

Khi bạn thực hành lòng biết ơn, vũ trụ sẽ mang đến cho bạn thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời như chính đức tin mà bạn có. Sống trong sự biết ơn bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc, phúc lạc và đủ đầy, những cảm giác buồn bã, đau khổ, tuyệt vọng sẽ không thể tồn tại song song khi bạn biết ơn cuộc sống. 

Biết cách nghỉ ngơi và giải phóng tâm lý

Cuộc sống có nhiều khi sẽ khiến bạn mệt mỏi, kiệt sức chính là sát thủ của sự tích cực. Hãy cho mình được phép nghỉ ngơi, thư thả cả về tinh thần và cơ thể cho dù mọi chuyện có tồi tệ đến đâu. Hãy làm việc gì đó để tâm trí của bạn được nghỉ ngơi, đôi khi chỉ đơn giản là một giấc ngủ ngon.

Luôn mỉm cười

Nụ cười luôn là liều thuốc bổ nhất, chúng giúp con người trở nên sảng khoái, hạnh phúc, tăng cường hệ miễn dịch, giảm stress, cải thiện nhanh tâm trạng, loại bỏ những u uất trong lòng. Hãy tìm thật nhiều cơ hội để nở nụ cười  nhé. Bạn có thể xem những phim hài, gặp những người bạn điên rồ, chơi những trò chơi khiến bạn vui vẻ. 

nang-luong-tich-cuc-mim-cuoi-giup-ban-co-them-nang-luong-song
Một nụ cười bằng mười tháng thuốc bổ

Tập thể dục nặng

Tập thể dục cũng là một cách giúp bạn cải thiện được tâm trạng. Thể dục thể thao giúp kích hoạt Dopamine. Dopamine liên quan đến cảm giác hạnh phúc, động lực, trí nhớ, khả năng tập trung và điều chỉnh các chuyển động của cơ thể.

Khi hormone hạnh phúc dopamine được giải phóng với số lượng lớn, bạn sẽ có cảm giác hưng phấn, thích thú, tăng cảm hứng sống và hormone này được tạo ra khi bạn hoạt động thể chất. 

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh điều này, tập thể dục nặng không những giúp bạn tăng cường thể chất mà còn giúp xoa dịu những nỗi đau, giải phóng sự căng thẳng. 

tap-the-duc-nang-cao-suc-khoe-the-chat-va-tam-tri
tập thể dục nâng cao sức khỏe thể chất và tâm trí

Đi bộ 

Đi bộ được cho là một trong những phương pháp hiệu quả để xóa tan nỗi buồn. Khi đi bộ các tế bào thần kinh được kích hoạt giúp bạn làm dịu đi những giác quan bên trong giúp bạn thư thái và nhẹ nhõm hơn. 

Tìm cơ hội mới trong khó khăn ngay và luôn

Trong khó khăn cũng chưa chắc đã là rủi ro lớn nhất của mình, mặc dù, chúng ta hiểu nếu cố gắng tích cực khi đang tiêu cực nó cũng sẽ không có hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta có thể rèn luyện cho bản thân học bài học thông qua sự kiện đó và thay đổi góc nhìn của mình, có lẽ sẽ giúp bạn tìm ra được cơ hội để chuyển mình.

Hít thở sâu

Hít thở sâu cũng là một cách rất tốt để điều hòa và cân bằng cảm xúc của bạn trong những hoàn cảnh khó khăn. Tập thở giúp cho bạn tận hưởng được bầu không khí trong lành, phổi được nở rộng và não bộ trở nên sáng suốt hơn, tươi tỉnh hơn, đặc biệt trong lúc khó khăn, một ý suy nghĩ tỉnh táo có thể thay đổi tất cả.  

nang-luong-tich-cuc-hit-tho-sau
Hít thở sâu giúp bạn giảm căng thẳng

Ở bên cạnh những người bạn tích cực

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng stress và hạnh phúc rất dễ lay lan. Do đó, khi bạn luôn ở bên cạnh những người tiêu cực bạn cũng dễ rơi vào trạng thái u sầu, vì vậy hãy luôn lựa chọn những người bạn tích cực để ở bên. Họ sẽ luôn giúp đỡ bạn để trở nên tốt hơn. 

nang-luong-tich-cuc-o-ben-canh-nhung-nguoi-ban-tich-cuc
Những người bạn tích cực sẽ giúp bạn có một cuộc sống tươi đẹp

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là lúc toàn bộ cơ thể và tâm trí của bạn được nghỉ ngơi . Giấc ngủ sâu sẽ là liều thuốc an thần tốt nhất để bạn xoa dịu tâm trí hỗn loạn của mình. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng, khi bạn thiếu ngủ cũng rất dễ gây nên stress, buồn bã, mệt mỏi và tức giận, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe tâm trí và cơ thể của bạn. Vì vậy, hãy ngủ đủ. 

nang-luong-tich-cuc-ngu-du-giac
ngủ đủ giấc giúp bạn sảng khoái tinh thần

Viết chữa lành

Đây là một cách rất hiệu quả để bạn có thể giải phóng cảm xúc của mình. Việc viết ra tất cả những nỗi lòng bên trong bạn giúp bạn có thể giải tỏa được những xung đột bên trong, sự tức giận, buồn bã, mệt mỏi. Đây cũng là cách giúp bạn giải phóng lành mạnh cảm xúc, tăng cường sự thấu hiểu bản thân, kiểm soát cảm xúc và sức khỏe tâm trí. Việc duy trì phương pháp viết chữa lành cũng có giúp bạn theo dõi được suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của mình , từ đó có được kế hoạch để thay đổi bản thân tốt hơn. 

Nghỉ học/ làm

Đôi khi việc nghỉ làm/học cũng là một việc cần thiết để bạn có thể có thêm thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi. Hãy lựa chọn những việc làm mà giúp bạn kích thích sự sáng tạo, hưng phấn và thêm yêu cuộc sống, làm những công việc khác phục vụ cho đời sống tinh thần của mình. Bạn thậm chí có thể chỉ là xem phim, vẽ, chơi nhạc, cho dù việc có ý nghĩa với bạn hay không không quan trọng miễn là chúng mang đến cảm giác vui vẻ cho bạn thời điểm đó.

 Nếu công việc bạn đang làm không mang đến cho bạn nhiều giá trị, bạn có thể cho mình những cơ hội khác tốt hơn. Hãy bước ra khỏi vòng tròn an toàn của bạn và trải nghiệm những điều mới mẻ hơn.  

Sống chánh niệm

Sống chánh niệm sẽ giúp bạn luôn ý thức được mọi thứ đang xảy ra và những suy nghĩ mà tâm trí đang điều khiển bạn. Khi có bất kỳ sự tiêu cực nào tới, nỗi lo lắng, sợ hãi và bất an sẽ chi phối bạn, đôi khi vì mất chánh niệm bạn sống chìm đắm trong những trạng thái u mê đó, nó khiến bạn mất hết năng lượng, suy nghĩ tỉnh táo. Nếu lúc đó bạn sống tỉnh thức , sống có trách nhiệm và quyết định sống trong từng khoảnh khắc. Khi bạn sống trong giây phút hiện tại bạn sẽ không có thời gian để suy nghĩ tích cực nữa. Biết tận hưởng những khoảnh khắc bình an hơn. 

song-chanh-niem-va-tinh-thuc
Sống chánh niệm và tỉnh thức để an vui

Chăm sóc đời sống tâm linh của bản thân

Chúng ta thông thường chỉ quan tâm tới sức khỏe cơ thể và tinh thần, ăn uống đủ chất, luyện tập thể thao, ngủ đủ giấc , làm mọi việc cho một sức khỏe trí óc và cơ thể thật tốt. Tuy nhiên, chúng ta lại quên mất việc phải chăm sóc cho khu vườn tâm hồn của mình, đây là yếu tố rất tốt để chăm sóc sức khỏe tâm lý và nuôi dưỡng sự tích cực. Hãy dành thật nhiều thời gian để chăm sóc cho khu vườn tâm hồn bạn bạn, thân-tâm-trí là những mục tiêu hàng đầu để có một chất lượng cuộc sống cao.  Bạn có thể tham gia những hoạt động tâm linh nâng cao tinh thần và giúp tĩnh tâm như: thiền định, cầu nguyện, đọc kinh sách, tham gia các hoạt động retreat kết nối với bản thể, thiên nhiên,…

Hãy biết cách khích lệ bản thân, ăn mừng dù đó là thành công nhỏ

Ăn mừng dù đó là thành công nhỏ cũng là một cách giúp bạn tự khích lệ bản thân, biết các công nhận chính mình sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn. Ăn mừng cũng khiến bạn vui vẻ, hạnh phúc và tự hào về chính mình. Đây là cách tốt để ghi nhận và không có tiêu cực có cơ hội bước vào cuộc sống của bạn. 

Trên đây là những cách sẽ giúp bạn giải phóng những cảm xúc tiêu cực, mang đến sự tươi mới và những góc nhìn khác nhau giúp bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và tìm ra mục đích sống của mình. hãy luôn giữ một thái độ tích cực, lạc quan vì cuộc sống còn rất nhiều điều tuyệt vời. 

Xem thêm: Cách nâng cao tần số rung động tích cực của bạn 

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

[search style="flat" size="large"]

BỘ LỌC