Chim Hạc Phong Thủy – Biểu Tượng Mang Đến Bình An, Trường Thọ

Chim hạc được coi như một linh vật phong thủy tượng trưng cho những điềm lành, bình an và trường thọ. Chính bởi vậy ngày nay có rất nhiều người trưng bày tượng chim hạc hay những vật phẩm mang hình ảnh chim hạc với hy vọng mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

chim-hac
Hạc chính là biểu tượng cho sự bình an, trường thọ

Biểu tượng chim hạc trong phong thủy

Biểu tượng cho sự trường thọ

Từ xa xưa, hạc được coi là loài chim tiên tượng trưng cho sự trường thọ bởi tuổi thọ của chúng rất dài. Trong cuốn “Tướng hạc kinh” có nói rằng “thọ bất khả lượng” (nghĩa là sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (được hiểu là hạc sống nghìn năm). Bởi thế nhiều người thường sử dụng hình ảnh chim hạc để chúc phúc trường thọ, hay để mô phỏng cho sự bền vững. Hình ảnh hạc phong thủy được người nghệ nhân chạm khắc trên nhiều vật phẩm chúc thọ như tranh, câu đối, bình phong chúc thọ, đồ chạm khắc,…

Mang vẻ đẹp của sự quyền quý, cao sang

Không chỉ hoa mai mà chim hạc cũng được coi như là hiện thân cho sự cao quý luôn được mọi người coi trọng và sử dụng nhiều.

Hạc là loài đứng đầu trong họ lông vũ, được coi là “nhất phẩm điểu” mang tính cách của một người quân tử. Từ thời xa xưa, các vương hầu thường tiến cống vật phẩm mang biểu tượng chim hạc cho hoàng đế để lấy lòng tin. Trong sách cổ có ghi lại hạc được miêu tả giống như người quân tử không dâm, không dục, trong sạch thuần khiết, với tiếng kêu thánh thót mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu. 

hac-phong-thuy
Trưng bày hạc phong thủy thể hiện sự cao sang quyền quý, mang tính thẩm mỹ cao

Người xưa còn ví hạc như những người ưu tú, có học thức bởi vậy nên sắc lệnh chiêu mộ hiền sĩ còn được gọi là “hạc bản”. Ngoài ra những người tu hành mà có tiếng tăm tốt được gọi là “hạc minh chi sĩ”. Từ đó những bức tranh có hình ảnh hạc phong thủy sẽ mang ý chính trực, thanh liêm, không tham lam, sa đọa.

Biểu tượng của gia đình êm ấm, hạnh phúc

Hiện nay chim hạc xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật điển hình là tranh vẽ đôi hạc hay bầy hạc bên gốc tùng. Sự kết hợp này chính là tượng trưng cho sự đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình, hạnh phúc lứa đôi, con cháu đầy đàn, gia đình hòa thuận. 

Linh vật trong Đạo giáo

Chim hạc mang trong mình phong độ và khí phách của những bậc tiên nhân đạo sĩ nên chúng được cho là có quan hệ mật thiết với thần tiên. Theo truyền thuyết xưa, các tiên nhân thường cưỡi hạc khi di chuyển được gọi là “hạc giá”, “hạc ngự” sau này 2 tên gọi này đều để nói đến thần tiên, đạo sĩ tu tiên.

Một số hình tượng hạc phong thủy

 • Hạc có rất nhiều ý nghĩa phong thủy nên thường được sử dụng rộng rãi trong trang trí như tranh phong thủy, họa tiết hoa văn ở các công trình kiến trúc cổ, vật phẩm phong thủy trưng bày,…
 • Thọ tinh cưỡi hạc: Là hình ảnh Thọ tinh cưỡi chim hạc bay, xung quanh là chúng tiên nhân mang ý nghĩa trường thọ, sức khỏe dồi dào.
 • Hạc bay vút lên trời: Miêu tả về hình ảnh hạc bay vút lên trời cao thể hiện hy vọng hướng tới một thế giới mới với những điều tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó theo quan niệm của người xưa hạc bay vút lên có nghĩa là đang đưa người đã khuất về cõi tiên. Bởi thế chim hạc thường được đặt ở giữa nắp áo quan trong những đám tang.
 • Tùng hạc diên niên (hạc bên cây tùng): Hình ảnh này còn được gọi là “tùng hạc đồng xuân”, “tùng hạc trường xuân”, “hạc thọ tùng linh”. Tùng được coi là loài cây có sức sống mãnh liệt, có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Dự kết hợp giữa hạc và tùng tượng trưng cho sự kiên cường, không ngừng cố gắng, vươn lên để đạt được mục tiêu, ước mơ, vươn tới thành công trong cuộc sống.
hac-phong-thuy-tranh-trung-bay
Hạc và tùng tượng trưng cho sự kiên cường, không ngừng cố gắng, vươn lên để đạt được mục tiêu, ước mơ
 • Hạc đứng trên phiến đá (Nhất phẩm đương triều): Hình ảnh chim hạc phong thủy đứng trên phiến đá trước những cơn sóng chính là đại diện cho sức sống mạnh mẽ, luôn sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách.
 • Hạc trắng có lông đỏ trên đỉnh dầu: Chim hạc trắng là loài hạc thanh cao hơn cả. Người Trung Quốc cho rằng chim hạc trắng trên đầu có lông đỏ theo phong thủy sẽ mang lại may mắn đồng thời còn có thể giúp gắn kết, cải thiện tình cảm, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, giúp gia đình hạnh phúc, êm ấm hơn.

Vị trí đặt tranh hạc phong thủy

Giống như rất nhiều vật phẩm phong thủy khi bài trí hạc trong nhà chúng ta đều cần phải chú ý về hướng đặt hạc để mang lại những điều cát tường cho cả gia đình. Mỗi hướng đặt hạc sẽ mang một ý nghĩa khác nhau:

 • Hướng Đông: Tốt cho con trai, cháu trai trong gia đình.
 • Hướng Tây: Con cái gặp nhiều may mắn
 • Hướng Nam: Đây được coi là hướng tốt nhất trong phong thủy để bài trí hạc có thể tạo ra nhiều cơ hội tốt, có khả năng thăng tiến. 
 • Hướng Bắc: Nên chọn hướng này nếu gia đình bạn là trưởng họ.
 • Ngoài ra bạn có thể đặt một tấm bình phong có in hình ảnh hạc phong thủy để trừ tà, ngăn chặn sát khí, bảo vệ cho ngôi nhà và giúp cho các thành viên gặp nhiều may mắn.
 • Lưu ý không nên đặt hạc phong thủy ở những nơi nhiều âm khí như phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm,… Nên đặt ở những nơi đắc địa như phòng khách, phòng làm việc.

Dù là tranh hay bất kỳ vật phẩm phong thủy nào khi bạn muốn lựa chọn để trưng bày trong ngôi nhà của mình thì đều cần phải tìm hiểu về ý nghĩa, đặc điểm của chúng để phát huy được hết công dụng của chúng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chim hạc phong thủy và lựa chọn cho mình những vật phẩm để trang trí cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Linh vật phong thủy mang đến may mắn, tài lộc

Leave a Reply

Your email address will not be published.

1

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

BỘ LỌC