Tìm hiểu về Đại bàng – Biểu tượng của sức mạnh và sự kiên cường

Chúng ta thường được nghe nhiều về hình ảnh đại bàng tung cánh, là loài chim được mệnh danh :” Chúa tể của bầu trời”.

Biểu tượng đại bàng trong nhiều nền văn hóa đại diện cho sức mạnh , sự can đảm và tầm nhìn xa trông rộng.

Bài viết hôm nay, Viễn Chí Bảo sẽ cung cấp cho bạn đọc nhưng thông tin quan trọng về loài chim này cũng như ảnh hưởng của biểu tượng trong văn hóa.

Đại Bàng Trong Tự Nhiên

Đại bàng là một loài chim thuộc bộ ưng , lớp chim, họ Accipitridae. Chúng có tập tính sống ở nơi có núi cao và rừng nguyên sinh khu vực bờ biển Châu Úc, Indonesia, châu Phi, đặc biệt là lục địa á âu, với khoảng 60 loài.

Màu lông và kích thước chính là những đặc điểm nổi bật để phân biệt đại bàng với những loài chim khác.

Loài có kích thước lớn nhất có chiều dài cơ thể lên đến 1m và cân nặng khoảng 70kg.

Loài bé có chiều dài 40cm, nặng khoảng 0,5kg. Thông thường chim mái sẽ to hơn chim trống khoảng 25%.

Sải cánh theo như tài liệu khoa học ghi có thể lên đến 3m và nặng khoảng 30kg nhưng trên thực tế thì chỉ từ 1,5m đến 2m.

Loài chim này thường ăn thịt các động vật có kích thước nhỏ như dơi đến to như nai Philippin, tùy thuộc vào nơi sinh sống.

Từ trên cao, chúng có thể lao xuống với vận tốc cực nhanh, dùng móng vuốt và mỏ để tóm gọn và đánh gục con mồi.

Chình vì vậy, đại bàng được mệnh danh là chúa tể bầu trời, nếu như ở rừng sư tử được mệnh danh là chúa tể sơn lâm, ở biển có cá mập thì bầu trời chính là nơi đại bàng làm chủ.

dai-bang
đại bàng tung cánh

Tập tính sống và sinh sản của loài chim chúa tể cũng có nhiều sự độc đáo. Chúng thường sống và làm tổ trên núi cao hoặc ngọn cây cao.

Tổ  chim thường được chúng làm rất lớn, mỗi năm sẽ tha về nhiều cành cây để xây tổ kiên cường hơn. Đây cũng chính là nơi con cái đẻ trứng.

Đến mùa sinh sản, con cái và con đực gặp nhau. Con cái thường phi xuống dưới và nhặt một cành cây rồi lao vút lên nơi con đực đang bay lượn và thả cành cây đó xuống.

Con đực sẽ phải lao xuống với vận tốc rất nhanh để có thể bắt kịp cành cây không để nó rơi xuống đất và bay lên đưa cho con cái.

Con cái lại tiếp tục cắp cành cây lên vị trí cao hơn rồi thả xuống cho con đực bắt. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục và rất lâu.

Đến khi nào con cái đảm bào rằng con đực cam kết đã làm chủ được nghệ thuật nhặt lại cành cây , lúc đó nó mới cho phép con đực giao phối với nó.

Chim cái thường đẻ được hai trứng nhưng bố mẹ chỉ có thể nuôi được một trứng nên sau khi nở, chim con con sẽ có một cuộc chiến khốc liệt để được sống và được bố mẹ nuôi dạy.

Chình vì vậy, đại bàng được mệnh danh là loài chim không bao giờ khuất phục, chúng sống để chiến đấu,gặp bão chúng bay cao trên cả cơn bão. Ngay từ khi sinh ra chúng ra đã được tham gia cuộc sống sinh tồn đầy khó khăn, để tôi luyện bản lĩnh cho nó.

Hình ảnh gắn liền với nhiều quốc gia và nền văn hóa

Hình ảnh đại bàng gắn liền với đời sống và văn hóa của nhiều quốc gia , dân tộc. Ở Việt nam, đại bàng xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích như Thạch Sanh, cổ tích thế giới đại bàng và chim sẻ, nghìn lẻ một đêm của Ả Rập.

Trong Thần thoại Hy Lạp, loài chim này được coi như biểu tượng đại diện cho chúa Zeus. Với người La mã, đại diện cho thần Jupiter. Các bộ lạc ở Đức lấy làm hình ảnh đại diện cho Odin, còn trong kito giáo thì là biểu tượng của Thiên chúa.

kim-si-dieu-dai-bang
Đại bàng kim sí điểu trong đạo Phật

Và đặc biệt, đại bàng được lấy làm biểu tượng quốc huy của nước Mỹ. Nước Mỹ lấy hình ảnh đại bàng đầu trắng dang cánh rộng bay lên bầu trời tiêu biểu cho sự tự do và độc lập của nước Mỹ. Biểu tượng đại bàng đại diện cho sức mạnh hùng tráng, bất khả chiến bại của người Mỹ.

Ý nghĩa hình tượng chim đại bàng

Đại bàng là loài chim lớn, có tập tính sống rất cá tính và khát vọng sống mạnh mẽ. Đó cũng là lý do mà người ta luôn ngưỡng mộ loài chim này, và sử dụng hình tượng đại bàng trong phong thủy.

Hình tượng chúa tế bầu trời mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, đại diện cho đức tính tốt đẹp mà con người có thể học theo.

Loài chim cao cả

Đại bàng sống cô độc nhưng đầy kiêu hãnh và hùng dũng. Một mình chiếm dữ đỉnh núi cao thiêng liêng. Bay liệng săn mồi ở trên tầng mây cao nhất, khiến các loài chim khác đều phải nể sợ và ngưỡng mộ.

tranh-dai-bang-phong-thuy
Tranh phong thủy dát vàng 24k

Đại diện cho ý chí sắt đá và kiêu dũng

Sự kiêu dũng của đại bàng được thể hiện qua tập tình săn mồi , chúng là loài chim không bao giờ chấp nhận thất bại, theo đuổi con mồi đến cùng và không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để làm chủ không trung.

Khi bão đến, chúng không sợ hãi mà sẵn sàng đương đầu với từng cơn bão. Sử dụng sức mạnh của đôi cánh để chinh phục những tầng mây, nhảy múa trong từng cơn bão. Đại bàng là chính nó trong mỗi cơn bão.

tuong-dai-bang-phong-thuy
sự uy nghi của đại bàng thể hiện qua những bức tượng

Ý chí sắt đá của loài chim này cũng là một đức tính đẹp. Khi về già đại bàng bị yếu đi, lông không còn đẹp và mượt như trước, mỏ không còn cứng cáp và móng không còn sắc nhọt.

Nhưng nó chưa từng chấp nhận chết già như những loài chim khác, chúng lựa chọn sự tái sinh đầy huy hoàng và mạnh mẽ.

Vào năm đại bàng 40 tuổi, công cuộc tái sinh sẽ bắt đầu, kéo dài trong 150 ngày đau đớn. Chim đại bàng sẽ tìm một đỉnh núi cao, trú ẩn trong tổ và gõ mỏ vào đá đầy đau đớn cho đến khi chiếc mỏ cũ kỹ gãy rời ra.

Sau đó chúng chờ cho mỏ mới mọc lại , rồi dùng mỏ để bẻ những móng vuốt không còn sắc nhọn, đã cũ mòn của mình.

Mỏ không ngừng phát triển, chúng sẽ cọ mỏ vào vách đá để mài cho sắc và cứng cáp hơn. Chiếc mỏ này sẽ theo trong suốt quãng đời tiếp theo.

Cuối cùng khi mỏ và móng vuốt sắc nhọn, chúng sẽ dùng nó để rỉa lông cũ đã già để thay lông mới cho mình, được ví như một hình thức “lột da” đầy đau đớn, chịu nhiều tổn thương, nhiều con không chịu được sẽ chết vì chảy máu và nhiễm trùng.

Nhưng khi vượt qua tất cả, sau 5 tháng, loài chim này có thể trở lại làm chủ bầu trời với đôi cánh khỏe mạnh, mượt mà, bộ móng vuốt săn chắc và sống thêm khoảng 30 năm nữa.

Với những điều tìm hiểu được ở trên, đại bàng xứng đáng trở thành một hình tượng bất hủ, đại diện cho những tính cách tốt của con người.

Đồng thời, hình ảnh đại bàng cũng mang đến nhiều giá trị tâm linh, khi gắn liền với nhiều tích truyện trong Đạo phật  đạo thiên chúa, truyền thuyết Hi Lạp…như một vị thần đầy quyền lực.

Hình ảnh đại bàng thể hiện qua những bức tranh, tượng đài và được bài trí trong nhà để cải thiện phong thủy cho chủ nhân. Tuy nhiên, vật phẩm phong thủy thường được lựa chọn rất kỹ và phù hợp với từng tuổi mới nên sử dụng. 

Xem thêm:

Tranh đại bàng dát vàng 24k phong thủy

Tượng đại bàng phong thủy dát vàng 24k

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

[search style="flat" size="large"]

BỘ LỌC