Đại Lễ Phật Đản 2021 Vào Ngày Nào?

Đại lễ Phật Đản là một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo nhưng có lẽ ít ai biết đến nguồn gốc và ý nghĩa của ngày trọng đại này. Đối với mỗi Phật tử, đại lễ Phật đản là một ngày vô cùng quan trọng. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ngày này nhé!

Đại lễ Phật Đản là ngày gì?

Đối với Phật giáo, có ba ngày lễ lớn nhất trong năm đó là ngày Thành Đạo, ngày Vũ Lan và ngày Phật Đản.

Hằng năm cứ vào ngày rằm tháng tư ( 15/04) âm lịch, là ngày lễ kỷ niệm Đức Phật Thích Ca đản sanh.

Lễ Phật đản là ngày kỉ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng pali gọi là Vesak, tiếng Phạn gọi là Vaisakha chính là ngày 15 tháng 4 âm lịch năm 624 TCN. Đây là ngày lễ lớn trong truyền thống Phật giáo.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa thâm trầm của ngày lễ trọng đại này nhé. 

Lễ Phật Đản 2021 sẽ rơi vào ngày nào?

Theo như ghi chép để lại, ngày lễ Phật đản là ngày 15/4 âm lịch hàng năm. Năm 2021 này, ngày lễ Phật đản sẽ rơi vào vào thứ tư ngày 26/5/2021 dương lịch. 

dai-le-phat-dan-nam-2021-vao-ngay-nao
Đại lễ Vesak năm 2021 vào ngày nào?

Nguồn gốc đại lễ Phật Đản

Ngày 15/4 âm lịch năm 635 TCN. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra tại vườn Lâm Tỳ Ni thuộc xứ Ca Tỳ La Vệ được gọi là thái tử Tất Đạt Đa. Ngài chính là con trai của đức vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Gia. Lớn lên trong cung điện nguy nga, tráng lệ, hưởng một đời sống sung túc, đủ đầy. Khi lớn lên, Ngài vâng lệnh cha mẹ kết hôn với công chúa Gia Du Đà La và hạ sinh thái tử La Hầu La. Sau này khi có dịp được xuất cung đi vi hành, Ngài từng tận mắt chứng kiến cảnh sinh , lão, bệnh, tử trong nhân gian. 

Với lòng từ bi, thương xót chúng sanh, Ngài luôn canh cánh trong lòng và mong muốn tìm được cách để tự độ và cứu khổ chúng sinh thoát kiếp luân hồi sinh tử. Ngài đã lựa chọn rời bỏ hoàng cung xa cho, vợ con, cha mẹ của mình lên đường tìm con đường đạo giải thoát.  

ngay-duc-phat-dan-sanh
ngày Đức Phật Đản sanh

Sau sáu năm tu khổ hạnh, trải qua nhiều tầng giác ngộ chốn rừng già, và 49 ngày đêm ngồi thiền định dưới cây bồ đề, tâm trí thanh tịnh, năm Ngài 30 tuổi, Ngài đã chứng đạo giác ngộ thành Phật, là bậc vô thượng chánh đẳng chánh giác. Sau đó, Ngài dùng 50 năm ròng rã cuộc đời để đi khắp nơi thuyết giảng pháp, đem chân ý giác ngộ giảng dạy cho mọi người. Năm Ngài 80 tuổi, tại khu rừng ta la song thọ, Ngài thị tịch, nhập Niết Bàn. Đại lễ Phật Đản hàng năm được tổ chức vào ngày rằm tháng tư tại các quốc gia theo Đạo Phật là để tưởng nhớ đến ngày Đức Phật ra đời.

Theo truyền thống Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Tây Tạng thì ngày Phật đản là ngày Tam Hiệp ( kỷ niệm đức Phật đản sanh, Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn) . Ngày Phật Đản còn được gọi là đại lễ Vesak, Tam Hiệp được tổ chức vào các ngày khác nhau tùy theo quan niệm của trung quốc gia. Đối với Phật giáo Bắc Tông và Phật giáo Trung Hoa thì ngày lễ Phật Đản chính là ngày kỉ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca. 

Các quốc gia chịu ảnh hưởng của Phật giáo Bắc Tông như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam thì thường chọn ngày 8 tháng 4 âm lịch hàng năm là ngày tổ chức đại lễ vesak. Còn các quốc gia theo phật giáo Nam Tông thì chọn ngày trăng tròn tháng 4 âm lịch hay là ngày trăng tròn tháng 5 dương lịch để tổ chức sự kiện này. 

Ý nghĩa ngày đại lễ Phật đản

Kỉ niệm ngày Phật đản là khoảng thời gian linh thiêng nhất mà chúng ta có thể tôn vinh những giá trị đạo đức và tư tưởng giáo lý nhà Phật . Chánh pháp và Tứ Diệu Đế là con đường diệt khổ được minh chứng bằng chính lịch sử cuộc đời đức Phật. Vào dịp lễ Phật đản PL.2564-DL2020, Đức pháp chủ GHPGVN đã gửi đến toàn bộ Phật tử thông điệp mang ý nghĩa sâu sắc của ngày đại lễ này.

  1. Mọi người trên thế gian đều có thể trở thành một vị Phật, một bậc sáng suốt giác ngộ, không phân biệt nam nữ, xuất xứ, đẳng cấp, trẻ già, thời đại, đã có gia đình hay chưa, nếu người đó biết tu tập theo đúng chính pháp, theo đúng bản đồ tu học. Ðây là ưu điểm nổi bật của đạo Phật: Có hằng hà sa số các vị Phật, từ quá khứ, đến hiện tại và vị lai, chứ không phải chỉ có một vị Phật duy nhất làm giáo chủ là đức Phật Thích Ca, còn tất cả các loài chúng khác đều phải thờ lạy theo tinh thần van xin, cầu khẩn một cách tiêu cực.
  2. Ðức Phật không phải là vị thần linh hay thượng đế tưởng tượng chuyên ban phước ra ơn hay giáng họa trừng phạt. Cho nên những ai cúng kiến, tin tưởng, thờ lạy đức Phật theo tinh thần van xin, cầu khẩn một cách tiêu cực, dù ở chùa hay ở nhà, đều không đạt được những ước muốn như ý. Bởi vậy, xin xỏ nhiều thì thất vọng nhiều, cúng kiến nhiều thì buồn phiền nhiều, tin tưởng nhiều thì đau khổ nhiều. Trái lại, những người sống đúng theo tinh thần những lời dạy của đức Phật, dù tại gia hay xuất gia, dù có thờ lạy đức Phật hay không, cũng đều được an lạc và hạnh phúc hiện thời, giác ngộ và giải thoát mai sau.
  3. Từ trước thời đức Phật xuất hiện trên thế gian này, cuộc đời vẫn thường đầy rẫy những sự đau khổ, bất trắc, đấu tranh, lừa đảo, chứ không phải chỉ có thời hiện tại mà thôi. Do đó, giáo lý của đạo Phật thường được ví như chiếc thuyền, gọi là thuyền bát nhã, giúp đỡ con người vượt qua bể khổ, sông mê, lướt qua bát phong của cuộc đời, đến bến bờ giác ngộ và giải thoát. Ðức Phật vẫn sống ngay trên thế gian này, vẫn gặp bao nhiêu khổ nạn của cuộc đời, nhưng tâm trí của Ngài vẫn an nhiên tự tại, không cần phải đợi đến lúc về tây phương cực lạc hay thẳng lên thiên đàng! Ðây mới chính là cốt tủy của đạo Phật.
  4. Ðạo Phật là một tôn giáo, cho nên cũng có những hình thức cúng kiến, lễ lạy, cầu nguyện, để giúp đỡ những người đang đau khổ trên thế gian này tìm đến với đạo, trong những bước ban đầu. Nếu như con người, dù tại gia hay xuất gia, đến với đạo Phật nhưng chỉ biết những hình thức cúng kiến, lễ lạy, cầu nguyện mà thôi, cứ đứng ở đó bao nhiêu năm trời, cho rằng như vậy là đủ rồi, không chịu bước thêm bước nữa, bước đó là: tìm hiểu xem đức Phật dạy những gì để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày, chính pháp ở đâu, thì đau khổ vẫn hoàn khổ đau, có khác chi bao nhiêu người khác đâu?
  5. Các buổi lễ của Phật giáo, quan trọng nhất là lễ Phật Ðản, đều nhằm mục đích dẫn dắt con người đến với đạo, xoa dịu bớt những nỗi khổ đau của cuộc đời. Và mục đích quan trọng hơn hết là: “Hãy bước vào cửa đạo”, chứ không phải chỉ bước vào cửa chùa rồi thôi, hay vẫn cứ đi lang thang, lòng vòng bên ngoài, bằng lòng với các hình thức cúng kiến, lễ lạy, các buổi văn nghệ xổ số, các cuộc hành hương thương mại, các cuộc vận động in sách cầu vãng sanh lưu xá lợi, kêu gọi đóng góp tạo chùa to tượng lớn, mà không quan tâm việc tu học, tu tâm dưỡng tính, không biết đến chính pháp là gì? Bước vào cửa đạo nghĩa là phải biết tu học theo lời đức Phật dạy trong các kinh sách, để đạt giác ngộ và giải thoát, chứ không phải tu mù, ai bảo sao làm vậy, ai nói sao nghe vậy, hết sức mê tín dị đoan!
dai-le-vesak-to-chuc-hang-nam
đại lễ vesak được tổ chức hàng năm

Những việc nên làm vào ngày lễ Phật Đản

Vào ngày Phật đản, các Phật tử noi theo tấm gương của Đức Phật không tạo nghiệp sát sinh, ăn chay, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bàn thờ Phật trang trí thật đẹp. Đây cũng là ngày các Phật tử tụ hội lên chùa mừng đại lễ Phật Đản, lên chùa phụ giúp làm công quả, nghe pháp thoại của các thầy về cuộc sống và tự chiêm nghiệm với chính bản thân mình để biết bản thân cần phải thanh đổi và tịnh hóa tâm hồn hướng thiện. Trong những ngày này, chúng t cũng được ôn lại về lịch sử và nguồn gốc Phật giáo, thể hiện sự biết ơn và thành kính đến những công lao to lớn của Đức Phật khi còn tại thế. 

Ở Việt Nam, đây là một ngày lễ lớn và quan trọng trong năm, ngày hội được diễn ra ở tất thảy các dân tộc, được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trang trọng tổ chức. Vào ngày này, tại các ngôi chùa lớn nhỏ đều trang trí cờ hoa, dọn dẹp ngăn nắp, tổ chức lễ hội tưng bừng, người dân hay gọi ngày này là mùa Phật Đản , cả nước chung vui hòa cùng niềm vui cả thế giới mừng ngày Đức Phật đản sanh. 

Đức Phật từng khuyên chúng sanh: “ hãy sống thiện đối trị với bất thiện, hãy sống thiếu dục, tri túc để đoạn trừ dục vọng”. Sống và làm việc theo tứ diệu đế và Bát chánh đạo, đấy chính là con đường diệt khổ tận gốc, giúp con người xóa bỏ những muộn phiền, hướng tâm đến những điều cao đẹp. 

Để tán thán một cách tốt đẹp Đức Bổn sư chúng ta, vào Đại lễ Phật Đản hàng năm, mỗi người con Phật hãy sống một cách có ý thức, sống theo nếp sống chói sáng của đạo đức Phật giáo, sống trong trắng như núi tuyết, như mặt trăng không mây che.

Bài viết được Viễn Chí Bảo tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu . Hi vọng sẽ mang đến cho quý vị những thông tin hữu ích về ngày đại lễ Phật đản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

1

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

BỘ LỌC