Khuyết Mệnh Là Gì? Cách Cải Mệnh Khuyết

Những bất ổn trong cuộc sống, đau khổ, bi ai, bệnh tật đến từ đâu? Như chúng ta đã biết, vạn vật trên thế giới này được tạo nên từ ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ việc mất cân bằng bất kỳ yếu tố nào trong 5 hành tinh này đều dẫn đến việc mất sự bình hòa âm dương, dù ở trạng thái vượng hay suy quá thì đều không tốt. Việc rõ ràng về mệnh khuyết ngũ hành từ đó vận dụng vào cuộc sống để cải vận phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng lại cuộc sống và hóa giải những điều không may mắn. 

Mệnh Khuyết Ngũ hành Là gì?

Theo quan niệm phong thủy của phương Đông , ngũ hành gồm 5 dạng vật chất trong tự nhiên gồm: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tương ứng là kim loại – cây cối – nước – lửa – đất. 

Đây là những dạng vật chất quan trọng tạo nên sự sống vạn vật trong vũ trụ, các nguyên tố đều luân chuyển qua lại và luôn tồn tại với sự vận động không ngừng nghỉ theo quy luật ngũ hành tương sinh và tương khắc. 

ngu-hanh-theo-menh
ngũ hành theo mệnh

Vạn vật vũ trụ chịu sự tác động của ngũ hành thì thực tế, bản mệnh của mỗi người cũng chịu sự ảnh hưởng này. Tuy nhiên, tỷ lệ phân bố các ngũ hành trong bản mệnh cũng khác nhau chủ yếu dựa vào giờ sinh, ngày tháng năm sinh của mỗi người là không giống nhau. Vì vậy, cũng có nhiều bản mệnh sẽ có đủ ngũ hành nhưng cũng có người sẽ bị thiếu đi một vài yếu tố. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng trong cuộc sống của bản mệnh. 

Ví dụ: Có người thịnh hỏa, thỉnh mộc nhưng lại yếu kim, thiếu thổ. Chính vì vậy những người có mệnh thiếu một trong năm ngũ hành thì được gọi là mệnh khuyết thiếu.

Mệnh Khuyết Ngũ Hành ảnh hưởng tới cuộc sống như thế  nào?

Theo cổ học Trung hoa, ngũ hành sinh diệt , tạo ra vạn vật, có mặt trong vạn vật, chuyển hóa qua lại lẫn nhau. Mỗi hành lại đại diện cho những bộ phận trên cơ thể, hình thái vật chất bên ngoài, các mối quan hệ, hành vi…và nó tác động lên các mặt của cuộc sống theo một chuỗi. Nên khi thiếu một trong các ngũ hành sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, công việc, tình cảm và tính cách mỗi người. Vì mỗi yếu tố ngũ hành đều có những đặc tính riêng biệt, đại diện cho từng khía cạnh cuộc sống của bạn.

menh-kim

Hành kim tượng trưng cho kim loại được nuôi trong trời đất, đại diện cho mùa thu, thể rắn và khả năng chịu đựng. Chính vì vậy, kim mang năng lượng mạnh mẽ của lý trí, sự mạnh mẽ, thẳng thắn, nhạy bén và quyết đoán. Người mệnh kim chú trọng vào NGHĨA,cương trực và trung thành. Người yếu hoặc khuyết kim thì các đặc điểm kia có thể bộc lộ tính tiêu cực hoặc không thể hiện được các đặc điểm đó. Người khuyết kim sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc gia quyết định các vấn đề trong công việc và cuộc sống. 

menh-moc

Hành Mộc đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở, phát triển của vạn vật, đại diện cho mùa xuân. Người có Mộc trong bản mệnh là những người có tính hướng ngoại, ôn hòa, thẳng thắn, có lòng bao dung. Người có hành Mộc trong bản mệnh đại diện cho chữ Nhân. Người khuyết Mộc sẽ thiếu đi sự chan hòa, tình yêu thương, lòng bao dung, nhân hậu. Họ trở nên rụt rè, nhút nhát thay vì tự tin, điều này ảnh hưởng tới rất nhiều điều trong cuộc sống của họ. 

menh-hoa

Yếu tố Hỏa đại diện cho ánh sáng, sức sống mãnh liệt, sự nhiệt huyết, là ngọn đuốc soi sáng con đường chân lý. Người mệnh Hỏa chủ về Lễ, họ là người lạc quan, giàu sức sống, năng động, nhiệt tình, năng lượng vui vẻ, lạc quan. Người khuyết Hỏa sẽ thiếu động lực, thiếu sự hoạt bát lanh lợi, điều này ảnh hưởng không ít tới cuộc sống và công việc, đặc biệt là chuyện tình cảm sẽ gặp nhiều rắc rối.  

menh-tho

Thổ là đất, yếu tố nuôi dưỡng và hỗ trợ những hành còn lại , ươm giống, nơi bao dung và chứa đựng vạn vật. Thổ đại diện cho thiên nhiên và nguồn cội của vạn vật. Người có Thổ trong bản mệnh chủ về chữ Tín. Họ là những người nhân hậu, thích cho đi và biết cách chăm sóc người khác, có lòng bao dung, vị tha. Người khuyết Thổ sẽ thiếu đi sự vững vàng, ổn định, lúc nào cũng sẽ cảm thấy mất an toàn, dễ lung lay, thay đổi, không giữ được sự tích lũy cho bản thân mình. 

menh-thuy

Yếu tố cuối cùng là Thủy- nước . Thủy là khởi nguồn của sự sống, đại diện cho bản ngã, nghệ thuật và cái đẹp. Người có yếu tố Thủy trong bản mệnh chủ về Trí, linh hoạt và thông minh. Bản mệnh khuyết thiếu Thủy sẽ khiến bạn thiếu sự uyển chuyển, tạo ra những trở ngại về giao tiếp. Họ có tầm nhìn ngắn hạn, dễ ra quyết định và hành động khi chưa suy nghĩ kỹ. 

Như vậy, một bản mệnh tốt là một bản mệnh có đầy đủ Ngũ Hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ cân bằng. Người có bản mệnh cân bằng sẽ giúp con người ta luôn có nguồn năng lượng tích cực dồi dào, sinh lực tràn trề, yêu đời, trí não sáng suốt, gặt hái nhiều thành công trong xã hội. Họ cũng là người có bản lĩnh và ý chí tinh thần lớn để vượt qua mọi chông gai trong cuộc sống. 

Ngược lại khi mất sự cân bằng về bản mệnh, thiếu đi một trong các yếu tố ngũ hành, âm dương không hòa, dù vượng hay suy  thì cũng tạo nên thế bất cân xứng, dẫn đến sự tiêu cực, thu hút nhiều đau khổ, đen đủi. Sự khuyết thiếu trong bản mệnh dẫn đến những khó khăn, trắc trở, bất hòa, bệnh tật, tai ương.

Cách Xác Định Mệnh Khuyết Ngũ Hành 

Dân gian thường có câu : Tri mệnh cải mệnh, khi chúng ta hiểu được mình chúng ta mới biết cách sửa mình để thay đổi số phận của mình. Và vì vậy, khi chúng ta biết bát tự của mình khuyết hành nào thì mới bổ sung để cân bằng ngũ hành bản mệnh. Hiện nay có rất nhiều cách để tìm hiểu mệnh khuyết thiếu, mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó. Tuy nhiên, sử dụng Bát Tự để xem đang là phương pháp hiệu quả nhất, có tính chính xác cao, được nhiều chuyên gia phong thủy sử dụng. 

menh-khuyet-kimĐể xem được Bát Tự của một người thì chúng ta cần thông tin giờ, ngày tháng năm sinh của người đó, sau đó sẽ luận giải tỷ lệ các yếu tố trong ngũ hành bản mệnh để suy đoán vượng suy của từng yếu tố ngũ hành. Bát Tự được cho là bản đồ vận mệnh của con người khi sinh ra. Tại thời điểm chúng ta sinh ra chịu sự ảnh hưởng của năng lượng vũ trụ hay còn gọi là khí. Trong các nghiên cứu về phong thủy và con người, Bát Tự chính là Tứ Trụ, 8 ký tự này được tạo  nên từ Thiên Can, Địa Chi và Tàn Can. Mỗi trụ được cấu thành từ Thiên Can Và Địa Chi ( 4 trụ x 2 tự = 8 tự). Theo phương pháp này bạn có thể biết được bản mệnh của mình có bị khuyết thiếu gì 1 trong 5 ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ không?.

menh-khuyet-thuy

Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định mệnh khuyết thiếu của mình khi không nhớ rõ giờ, ngày tháng năm sinh của mình thì có thể dựa vào mùa sinh để xác định. Tuy nhiên phương pháp này chỉ xác định được 4 yếu tố là khuyết Kim, khuyết mộc, khuyết thủy, khuyết hỏa. 

Mệnh khuyết KIM:
Nếu bạn sinh vào mùa Xuân: 19/2 + tháng 3 + tháng 4 + 4/5 đây là thời điểm dư Mộc – thiếu Kim. 

Mệnh khuyết THUỶ:
Nếu bạn sinh vào mùa Hạ: 5/5 + tháng 6 + tháng 7 + 7/8 , đây là thời điểm Hỏa vượng– Thủy suy nên mệnh sẽ khuyết Thủy. 

Mệnh khuyết MỘC:

Nếu bạn sinh vào mùa Thu: 8/8 + tháng 9 + tháng 10 + 7/11 đây là thời điểm Kim dư – Thiếu Mộc nên khuyết Mộc ở bản mệnh. 

Mệnh khuyết HOẢ:
Nếu bạn sinh vào mùa Đông: 8/11 + tháng 12 + tháng 1 + 18/2 đây là thời điểm Thuỷ thịnh – Hoả suy nên Hỏa khuyết trong bản mệnh. 

Dựa vào cách xác định trên bạn có thể tìm hiểu bản mệnh của mình khuyết hành nào. Từ đó, bạn sẽ biết cách lựa chọn phương pháp, bổ sung và cân bằng năng lượng 5 yếu tố. 

menh-khuyet-moc

Cân bằng ngũ hành bản mệnh sẽ giúp bạn cân bằng các vấn đề của cuộc sống giúp hóa giải bệnh tật, khó khăn, tai họa bất ngờ ập đến cuộc sống. Đồng thời giúp thu hút các mối quan hệ tốt, niềm vui, sự may mắn, thuận lợi để giúp bạn gặt hái những thành công. 

menh-khuyet-hoa

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không tìm hiểu mệnh khuyết ngũ hành qua tử vi hay nạp âm vì các phương pháp này dựa vào 1 trụ là trụ năm nên không đủ cơ sở để khẳng định bản mệnh khuyết hay không?.

Cách cải vận theo mệnh ngũ hành

Theo như các học thuyết về vũ trụ thì số mệnh con người sẽ không được cải mệnh 100% bới nó còn phụ thuộc vào các yếu tố Thiên – Địa – Nhân. Trong đó Thiên mệnh là số trời đã định rất khó có thể thay đổi hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi Địa mệnh – môi trường sống xung quanh chúng ta và Nhân mệnh là tự do ý chí, hành động của bản thân có thể quyết định thay đổi được 60-70% số mệnh của mình. 

Dưới đây là một số cách gợi ý để giúp bạn có thể cải vận theo mệnh ngũ hành bạn có thể tham khảo.

Với bản mệnh khuyết hành Kim thì cần làm những việc sau:

Về màu sắc: bạn nên ưu tiên sử dụng gam màu trắng, đây là màu sắc đại diện cho mệnh kim. Ngoài ra các màu vàng, xám, ghi cũng là những màu nên sử dụng. Bạn nên sử dụng trang phục, nội thất, vật dụng có màu sắc trên.

Nên sử dụng các vật dụng hàng ngày như: dao, kéo, cắt móng tay, trang sức…được làm từ kim loại, vàng, bạc…đều thuộc hành kim. 

Hướng Tây bắc và phòng làm việc thuộc hành kim nên bạn hãy dọn dẹp sạch sẽ những khu vực này. Bạn cũng có thể treo tranh ( núi Phú Sĩ, núi tuyết, băng), đồ nội thất màu trắng, hoặc đặt một chiếc quạt gió màu trắng xám để tăng vận khí.

Trong nhà tủ lạnh và gương là những vật thuộc hành Kim. Bạn nên đặt tủ lạnh trong phòng khách, luôn mang theo một chiếc gương theo người. 

menh-khuyet-kim
Đeo trang sức để trợ Kim cho mệnh

Tất cả thực phẩm lạnh đóng băng đều tượng trưng cho Kim, thịt đông lạnh, kem, thạch,..nhưng không nên ăn nhiều vịt, ngan vì nó thuộc Mộc khắc Kim.

Thời gian làm việc phù hợp và hiệu quả cho người mệnh kim chính là giờ Thân ( 15-17h) và giờ Dậu (17h-19h). Đây là khoảng thời gian thích hợp cho mệnh Kim, cũng là thời điểm kim mạnh nhất trong ngày. 

Trong làm ăn kinh doanh, kết hôn, bạn bè, người khuyết Kim nên chọn những người bạn vượng kim để kết hợp sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ và may mắn trong cuộc sống.

Người khuyết Kim nên làm các công việc như: trang sức, luật, giao thông, kim khí, cơ khí, khai thác kim loại…

Với những bạn khuyết ngũ hành Mộc thì cần lưu ý những điều sau:

Người khuyết Mộc nếu muốn làm việc lớn quan trọng thì nên chọn các giờ như: Thìn, Mùi, Hợi. Đây là những khung giờ thịnh Mộc, giúp người khuyết Mộc thuận lợi hành sự. 

Người khuyết Mộc được khuyên nên sử dụng màu xanh lá làm tông màu chủ đạo cho trang phục, nội thất, đồ đạc. Trong nhà nên trồng nhiều cây xanh để tăng vận khí. 

Nếu có điều kiện thì nên ở những căn nhà được chế tác bằng gỗ, hoặc khuôn viên nhà có vườn, hướng mắt ra ra có thể nhìn thấy bức màn màu xanh , nơi có nhiều cây cối, đồi núi. Có thể trồng hoa, sơn nhà màu xanh lá. 

menh-khuyet-moc
Đeo vòng tay trầm hương để cân bằng năng lượng yếu tố Mộc

Người khuyết Mộc nên ăn nhiều rau xanh, nếu có thể ăn chay thì rất tốt. Các loại rau, nấm, là những thực phẩm mà người khuyết Mộc nên dùng thường xuyên để trợ mệnh cho mình. 

Nên đeo các loại trang sức được làm từ gỗ như Trầm Hương, hoàng đàn. Sử dụng các loại tinh dầu có mùi cây cỏ, đàn hương để có tác dụng trợ vận cải mệnh. 

Với những bạn khuyết ngũ hành Thủy thì cần lưu ý những điều sau:

Người khuyết Thủy nên lựa chọn màu xanh lam, đen, màu tro, trắng làm tông màu chủ đạo cho trang phục, nội thất và các vật dụng theo người. 

Người khuyết Thủy nếu muốn làm việc quan trọng thì nên chọn các khung giờ thuộc giờ: Thìn, Mùi, Thân, Hợi, Tý, Sửu để hành sự gặp nhiều thuận lợi. Trong đó, giờ Thìn ( từ 7 giờ đến 9 giờ sáng), giờ Mùi và Thân (từ 3 giờ đến 7 giờ chiều), giờ Hợi, Tý, Sửu (từ 9 giờ tối đến 3 giờ sáng).

Thời điểm buổi trưa là giờ mệt mỏi nhất của người khuyết Thủy, do đó, bạn không nên đưa ra bất kỳ quyết định nào hay làm việc gì trong thời gian này. Bạn nên nghỉ ngơi nhiều để lấy lại sức cho buổi chiều làm việc hiệu quả hơn. 

menh-khuyet-thuy
Treo tranh sông biển hợp với người khuyết Thủy

Người khuyết thủy nên treo tranh treo tường sông nước, biển cả trong nhà. Bạn cũng có thể đặt tượng Khỉ hoặc rồng để tăng cường lực Thủy cho bản mệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt bể cá trong nhà và nơi làm việc để kích thích vận khí hành thủy.

Nếu có điều kiện thì bạn nên sống ở những nơi gần kênh, ngòi, sông, suối, biển hoặc thỉnh thoảng hãy đến những nơi đó để  nạp nguồn sinh khí Thủy cho mình. 

Kim sinh Thủy nên những đồ trang sức kim loại thuộc hành Kim cũng phù hợp với người thiếu Thủy, bạn nên sử dụng đồng hồ bằng vàng, đeo dây chuyền vàng, bạc làm lắc chân bên trái.   

Với những bạn khuyết ngũ hành Hỏa thì cần lưu ý những điều sau:

Thời gian thích hợp để người khuyết Hỏa hành sự là 9h sáng đến 15h chiều hoặc 19h đến 21h tối.

Những người mệnh khuyết Hỏa cần bổ sung rất nhiều hành hỏa, vì thế, bạn nên ưu tiên những màu đỏ, tím, hồng. Bạn cũng có thể trang trí nhà cửa, trang phục mặc hàng ngày, màu xe là những gam màu hành Hỏa sẽ rất tốt cho bản mệnh.

Buổi tối là thời điểm người khuyết Hỏa cần bổ sung hơn nhiều yếu tố này, thời điểm về đêm là thời điểm Hỏa nhược khí, do đó, bạn nên sử dụng chăn màn, đệm có màu gam ấm như đỏ, hồng, tím, thắp đèn nếu khó ngủ để tăng cường hiệu quả cho bản mệnh. 

menh-khuyet-hoa
Nên dùng những màu sắc ấm để trợ mệnh

 Người mệnh khuyết Hỏa hợp với những món đồ vật có hình tam giác, nhọn, hình chim chóc, hoa văn hổ báo, chim mỏ nhọn. 

Bạn cũng nên ở những nơi có nhiều ánh sáng, phương Nam là nơi hợp với những người thiếu Hỏa. Nhà ở hướng Tây Bắc, chính Tây là tốt nhất, bạn cũng có thể kê bàn làm việc, giường ngủ hướng này thì thật sự rất tốt. 

Những người này khá hợp khi ăn lẩu, đồ nướng. Nếu có thể, nên ăn chút ớt, gừng sẽ rất tốt. Ngoài ra có thể ăn tim lợn, thịt dê, bò, sôcôla, tảo tía, thịt bò khô…Nếu thích uống trà, hãy đun sôi bình trà, đây là những việc tăng cường Hỏa.

Với những bạn khuyết ngũ hành Thổ thì cần lưu ý những điều sau:

Người có mệnh khuyết Thổ sẽ rất kỵ Mộc nên các yếu tố nào thuộc về hành Mộc bạn nên tránh, tuy nhiên, bạn cũng cần Hỏa để tương sinh. Vì thế, nên lựa chọn các loại quần áo, giày, dép, trang phục, đồ dùng, nội thất,phương tiện đi lại có màu đất đỏ bazan, màu vàng. 

Người khuyết mệnh Thổ nên chọn hướng Đông Bắc, Tây Nam sẽ tốt hơn cả.

Để thực hiện những việc quan trọng, người khuyết mệnh Thổ nên chọn giờ Thìn, Tuất, Sửu, Mùi để hành sự sẽ rất tốt. Trong năm, tháng 7, 11 dương lịch là khoảng thời gian thuộc tháng Mùi, Tuất rất thích hợp để người khuyết Thổ khởi sự việc quan trọng, thuận lợi làm ăn, dễ phát tài phát lộc. Đặc biệt, nếu chọn giờ Tuất từ 19-21 để giải quyết công việc chắc chắn sẽ đạt hiệu quả cao. 

menh-khuyet-tho
Nên nuôi chó để tăng thêm yếu tố Thổ trong bản mệnh

 Bạn nên nuôi chó trong nhà sẽ mang lại hiệu quả cải vận cực cao. Khi nuôi chó bạn sẽ có được vận khí rất may mắn và thuận lợi nhờ nhận được nhiều Thổ. Trong nhà cũng nên treo tranh hoặc đặt tượng hình chó, trâu, rồng, dê để  nhận được nhiều Thổ nhất. 

Trong ngũ vị, Thổ đại diện cho vị ngọt nên người khuyết Thổ nên ăn nhiều đồ ngọt. Mật ong là một trong những loại thực phẩm mang rất nhiều tính thổ có tác dụng dưỡng tỳ vị, kích thích tiêu hóa các bạn nên dùng thường xuyên sẽ có tác dụng cải mệnh. Nho đỏ cũng là một gợi ý cho người khuyết Thổ.

Các nghề mà người có mệnh khuyết Thổ nên làm: Bất động sản, sản xuất, buôn bán pha lê, gốm sứ, khai thác khoáng sản, mỏ địa chất, xây dựng.

Trên đây là một số phương pháp cải vận theo mệnh ngũ hành để bạn có thể áp dụng để thay đổi mệnh khuyết trong bản mệnh của mình . Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn để cải thiện Bát Tự bị khuyết ngũ hành của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

1

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

BỘ LỌC