Ngày Tự Tứ Mùa Vu Lan Báo Hiếu

Mùa Vu lan báo hiếu cha mẹ đã đến, ngày để chúng ta hướng về tổ tiên, cha mẹ, những người có công sinh dưỡng mỗi người. Trong mùa Vu Lan có một ngày được gọi là “ Ngày Tự Tứ”. Vậy đây là ngày gì? Có lẽ cũng ít ai biết ngày này. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ngày Tự Tứ này nhé!

Ngày Tự Tứ là gì?

Tháng 7 âm theo đạo Phật là ngày lễ Vu Lan báo hiếu hay tháng 7 vu lan báo hiếu. Tháng tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, cha mẹ, những người có công nuôi nấng, dạy dỗ chúng ta. Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ có nguồn gốc từ tích truyện về Mục Kiền Liên. Trong kinh Vu Lan của đạo Phật, Mục Kiền Liên sau khi tu luyện đắc đạo, học được nhiều phép thần thông nhưng không nguôi nỗi nhớ mẹ. Ông đã dùng mắt phép thần thông để tìm kiếm mẹ mình thì được thấy, sau khi mẹ chết đã bị đày dưới địa ngục trở thành ngạ quỷ. Bà Thanh Đề là mẹ của Mục Kiền Liên, khi còn sống bà làm nhiều điều ác, khi chết đi bị đày đọa làm quỷ đói. Mục Kiền Liên thấy vậy rất thương mẹ liền đem cơm đưa cho bà ăn, bà vẫn giữ tính tham lam không cho các cô hồn khác ăn cùng nên cơm bị biến thành than đỏ rực lửa. Mục Kiền Liên thấy vậy thương xót mẹ vô cùng, bèn đến tìm Đức Phật xin cách giúp mẹ. Đức Phật dạy, chỉ có hợp sức của chúng tăng vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Nguồn năng lượng ấy được tập hợp thành năng lực mạnh mẽ nhất là vào ngày chư Tăng ngồi lại với nhau để nói lên lời xin lỗi, xin người khác chỉ lỗi và tha lỗi cho nhau, để cùng nhau sách tấn tu học. Nhờ đó, bà Thanh Đề cùng rất nhiều ngạ quỷ và tội nhân trong địa ngục đã được sinh thiên. Qua lời giảng giải trên Sư Phụ, chúng ta hiểu được nhân duyên tại sao gọi Rằm tháng 7 là ngày Vu Lan báo hiếu. Ngày ấy gọi là ngày Tăng Tự tứ.

dai-le-tu-tu-mua-vu-lan
ngày tự tứ mùa Vu Lan

Cách thức tự tứ đúng pháp

Pháp Tự tứ sẽ có 5 vị Tỳ kheo, mỗi vị Tỳ kheo sẽ quỳ trước đại chúng, thành tâm nói lên những lỗi lầm của mình. Những lỗi ý có thể là từ trong quá khứ liên quan đến thân-tâm-ý đã gây ra. Vị nào được chúng tăng chỉ ra lỗi lầm thì thành tâm sám hối, không được phiền não, giận hờn, oán trách gì cả. 

Đối tượng hướng đến tự tứ phải là cùng chúng. Nghĩa là, Tỳ – Kheo đối Tỳ – Kheo, Tỳ – Kheo – Ni đối trước Tỳ – Kheo – Ni, không được phép lẫn lộn trong lúc tự tứ.

Thời gian tự tứ là vào ngày cuối cùng của 3 tháng kiết hạ.

Người được Tăng bổ nhận tự tứ phải hội tụ 5 đức hạnh: Không thiên vị, không sân hận, không sợ hãi, không ngu dốt và biết rõ nguyên tắc cử tội.

Khi tiến hành nghi lễ tự tứ, thượng tọa có thể đứng hoặc quỳ. Khi thượng tọa đứng thì đại chúng có thể đứng hoặc quỳ, nhưng khi thượng tọa quỳ thì đại chúng phải quỳ để tác pháp tự tứ.

Ý nghĩa ngày Tự Tứ mùa Vu Lan

Ngay sau khi mùa an cư kiết hạ kết thúc, các tăng Ni sẽ bắt đầu ngày tự tứ. Ngày tự tứ được gọi là ngày tứ thỉnh. Tự ở đây chính là mình, tứ là nêu lên và thỉnh có nghĩa là thỉnh cầu. Tự tứ thỉnh chính là tự bản thân mình nói ra những lỗi lầm, việc làm sai và thỉnh cầu Phật Gia chỉ dạy, tha thứ lỗi lầm cho chính mình. Bởi vậy, trong những ngày này Đức Phật rất hoan hỷ về bởi tâm hồn phục thiện và sám hối lỗi lầm của các Phật tử.

tu-tu-thinh
tự tứ thỉnh

Ngày tự tứ thể hiện thái độ chân thành của người Phật 

Ngày tự tứ chính là ngày mà chúng ta thỉnh cầu người khác xét lỗi giúp mình. Là con người ai cũng muốn mình trở nên hoàn hảo hơn trong mắt mọi người. Nhưng ít ai chịu nỗ lực sửa mình để hoàn thiện bản thân. Chúng ta thường đeo mặt nạ, né tránh và che đậy những khuyết điểm của mình, không muốn thừa nhận chúng để có ý thức thay đổi. Chính vì vậy, việc thỉnh cầu người khác xét lỗi cho mình trước chúng sanh là một điều vô cùng khó khăn. Chỉ có những ai có tâm hướng thiện, một lòng từ bi, hướng thiện lành mới đủ bản lĩnh để đối diện.

Ngày tự tứ thể hiện tinh thần vô ngã

Tự tứ là ngày giúp chúng ta gạt bỏ sự tự ái cá nhân, nâng cao tinh thần học hỏi và tiến hộ lên hàng đầu. Biết cách hạ cái tôi của mình xuống để cảm nhận, thấy hiểu, để đón nhận những bài học đến với bản thân. Người biết tự tứ thể hiện thái độ sống vô ngã, biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ người khác với lòng từ bi, hướng thiện tới đại chúng.

Pháp tự tứ thể hiện tinh thần hoàn thiện mình

Pháp tự tứ là sự thỉnh cầu của người tự tứ nhờ người khác chỉ ra lỗi lầm của mình đã thể hiện một tinh thần hoàn thiện bản thân của người Phật tử. Trong khoảng thời gian an cư kiết hạ, các Phật tử không ngừng trau dồi đạo hạnh và giác ngộ chân tu. Nhưng trong cuộc đời không ai không từng phạm sai lầm. Việc tự mình nhìn ra lỗi sai, chấp nhận nó và sửa sai là hành động vô cùng đẹp đẽ cần được duy trì và phát huy.

Pháp tự tứ thể hiện trí tuệ và từ bi

Người tự tứ là những người trí tuệ, họ biết thỉnh cầu lỗi lầm từ người khác cũng như là người chỉ ra lỗi lầm. Chỉ có lòng từ bi của họ xuất phát một cách nhất quán trong bản chất của những người tự tứ. Khi có trí tuệ, người tự tứ mới biết cách nhìn nhận ra lỗi lầm của mình. Việc nhờ người chỉ ra lỗi sai cho mình là cách ta tu dưỡng tốt nhất. Còn người giúp đỡ người khác nhận ra lỗi lầm của mình là người có lòng từ bi vô lượng. Họ luôn mong cho tất thảy đại chúng đều trở nên tốt đẹp và hoàn thiện hơn.

Qua bài viết này chúng ta có thể hiểu thêm một ngày trong lễ Vu Lan – ngày Tự tứ. Đây cũng chính là ngày rất quan trọng của người xuất gia. Luôn một lòng hướng tâm về những gì lời Phật đã dạy. Chính vì vậy, chúng ta phải luôn tự giác chấp nhận cái sai và nuôi dưỡng đạo hạnh từng ngày.

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

[search style="flat" size="large"]

BỘ LỌC