NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA QUAN CÔNG

Quan Công Là Ai?

Tên thật của ông là Quan Vũ còn được gọi là Quan Công. Ông có tự là Trường Sinh sau đó đổi thành Quan Vân Trường. Những tên khác như Trường Sinh, Mỹ Nhiêm Công và Quan Đế cũng đều chỉ tới ông. Ông sinh vào khoảng năm 160 – 162 và mất vào năm 220.

Ông là một vị tướng quân rất giỏi và đã góp công vào việc thành lập nhà Thục Hán với vị vua đầu tiên là Lưu Bị. Quan Công là người đứng đầu trong ngũ hổ tướng của nhạc Thục gồm: Quan Công, Trương Phi, Triệu Vân, Mã Siêu và Hoàng Trung.

Ông được sinh ra trong gia đình nghèo nhưng ông vẫn được học cả văn và cả võ. Thời niên thiếu, ông làm nghề bán đậu phụ. Do tính hào hiệp, bênh vực kẻ yếu của mình mà ông phạm tội giết người. Ông phải bỏ quê hương tới quận Trác để sống.

mat-day-chuyen-quan-cong-vo-thanh
 Mặt dây chuyền Quan Công Võ Thánh

 Tại đây, ông đã gặp được Lưu Bị và Trương Phi. Ba người đã kết nghĩa huynh đệ thề chết cùng ngày cùng tháng cùng năm. Giờ vẫn còn nhiều tác phẩm nghệ thuật kể lại chuyện ba người kết nghĩa huynh đệ tại vườn đào hay còn gọi là “đào viên kết nghĩa”. Sau này, khi Lưu Bị gặp được Khổng Minh thì Quan Công cùng Khổng Minh đã trở thành hai cánh tay đắc lực phò trợ cho Lưu Bị lập nên nhà Thục Hán. Khi ông mất, ông được người đời phong là Thánh Võ, Khổng  Minh được phong là Thánh Văn.

Với những chiến tích và phẩm chất đạo đức được đề cao, cũng như được thần thánh hóa trong các câu chuyện dân gian. Ông cũng được thờ cúng ở nhiều nơi với tượng mặt đỏ, râu dài, tay cầm cây thanh long yển nguyệt và cưỡi ngựa xích thố. Ông được coi là một biểu tượng của những đức tính
Danh lợi không đổi lòng – Giàu sang không dâm loạn – Nghèo hèn không nhụt chí – Oai vũ không khuất phục”.

Ý Nghĩa Hình Tượng Quan Công

Quan Công là một vị tướng hào hiệp trượng nghĩa, luôn sẵn sàng đứng ra bảo vệ dân lành. Chính vì thế ngày nay, người dân coi tượng Quan Công giống như một vật phẩm phong thủy để bảo vệ gia đình, người thân giúp họ mang tới cuộc sống bình an và phước lành.

tuong-quan-thanh-cuoi-rong
 Tượng Quan Thánh cưỡi rồng

Không chỉ những bức tượng Quan Thánh mới có ý nghĩa phong thủy. Những vật phẩm trang sức có khắc hình ảnh Quan Công cũng được coi là vật phẩm hộ mạng, đem lại những may mắn và bảo vệ bản thân khỏi những xui xẻo. Bên cạnh đó còn giúp cho tình cảm gia đình luôn hòa thuận, êm ấm và hạnh phúc. 

Với những người làm kinh doanh thì có tác dụng như một vị thần tài. Ông là một vị Thánh đại diện cho đức tính trung nghĩa, can trường, không sợ việc khó và phòng tiểu nhân.

Để mua những mẫu trang sức có hình tượng Quan Công Võ Thánh. Truy cập ngay:

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

[search style="flat" size="large"]

BỘ LỌC