NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA HÌNH ẢNH HOA SEN

Hoa sen hay còn gọi là liên hoa, là loại hoa thủy sinh sống lâu năm. Sen là một trong những loại hoa được nhiều người yêu quý. Hình tượng hoa sen còn được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế: chùa, đình, gốm sứ, trang sức,… Hãy cùng Viễn Chí Bảo tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của loài hoa đặc biệt này.

Nguồn gốc hoa sen

Cây sen là loài thực vật hạt trần xuất hiện và phát triển sớm trên mặt đất. Nguồn gốc và sự tích đặt tên hoa sen bắt đầu từ nước Ấn Độ vào khoảng 1979. Sau đó, lan rộng ra Trung Quốc và vùng lục địa Á-Úc.

hoa-sen-hong-dep
Đầm sen hồng

Nhiều người nghĩ rằng hoa sen chỉ được trồng tại các vùng thuộc Châu Á. Nhưng sự thật loài hoa này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới. Có thể bắt gặp hoa sen tại các nước Châu Âu, Châu Mỹ,… Tuy nhiên tại phương Tây, hoa sen chủ yếu được dùng với mục đích trang trí và làm đẹp. Còn ở Việt Nam ngoài mục đích trang trí, sen được trồng và sử dụng toàn diện như: lấy củ, ngó, hạt, hoa,…Các tỉnh trồng nhiều hoa sen ở nước ta là: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh,…

Ý nghĩa chung của hoa sen

Biểu tượng hoa sen trong Phật giáo

Hoa sen sinh trưởng trong bùn lầy nhưng lại không bị nhiễm bởi bùn dơ, sen mọc ở đâu thì nước ở đó đều được thanh lọc. Khi vươn khỏi mặt nước sẽ tỏa hương thơm ngát. Cả quá trình phát triển của sen đều không bị ảnh hưởng bởi môi trường sinh sống xung quanh. Cũng như cuộc đời của Đức Phật cũng là những con người bình thường. Trải qua năm tháng khổ hạnh đến giác ngộ đều không bị ảnh hưởng bởi những tác động của cuộc sống. 

hoa-sen-phat-giao
hoa sen phật giáo

Chính bởi vì thế mà hoa sen được xem là biểu tượng của Phật giáo. Chúng ta có thể thấy rất nhiều hình ảnh hoa sen xuất hiện ở trong các công trình kiến trúc, tranh ảnh, những bài kinh, câu thần chú của Phật giáo. Hình ảnh dễ thấy nhất đó chính là Đức Phật đứng hoặc ngồi thiền trên đài sen.

hoa-sen-bieu-tuong-thanh-cao
hoa sen biểu tượng của thanh cao

Ngoài ra, hoa sen theo Phật giáo là đại diện cho tấm lòng hướng thiện, một trái tim nhân từ một lòng phổ độ chúng sinh của Đức Phật. Từ lâu trong Phật học đã có hình ảnh Đức Phật đản sinh và câu chuyện đi 7 bước nở hoa sen.

Hoa sen là biểu tượng cho 5 tinh thần trong Phật Giáo:

Tính thuần khiết: cả quá trình từ khi bung nở đến khi lụi tàn, hoa sen không hề bị làm phiền bởi bất kỳ loài ong bướm nào.

Tính vô nhiễm: Mặc dù mọc lên và phát triển từ nơi bùn ao đầm lầy nhưng nó vẫn giữ được hương sắc thuần túy.

sen-gan-bun-ma-chang-hoi-tanh
sen thuần khiết

Tính thanh lọc: đến mùa sen sinh sôi lan rộng khắp ao đầm, sẽ nhận thấy rằng nước đàm lúc đấy rất trong như thể mọi tẩy uế đều lắng xuống.

Tính thùy mị của mùi hương: hoa sen có hương thơm thanh khiết và dịu nhẹ, không quá nồng nàn

Tính kiên nhẫn: hoa sen phải trải qua một quá trình sinh trưởng kiên trì, bám rễ từ đáy hồ, nảy mầm vươn lên tới mặt nước và bung nở sắc hương.

Ý nghĩa của hoa sen trong cuộc sống người Việt

Dân gian có câu nói được lưu truyền từ lâu: 

Trong đầm gì đẹp đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

hoa-sen-quoc-hoa-viet-nam
hoa sen quốc hoa việt nam

Chỉ với câu nói đơn giản đã thể hiện được hết nét đẹp thuần khiết, trong sáng của hoa sen. Hoa sen vượt qua rất nhiều khó khăn, trải qua quá trình sống ở nơi bùn lầy và vươn lên tỏa ra hương thơm thanh khiết. Quá trình này cũng giống như cuộc sống của chúng ta phải trải qua rất nhiều thử thách, gian nan. Nếu chúng ta có thể thoát khỏi những tham lam, sân hận, dục vọng và không bị ảnh hưởng bởi dòng đời thì chắc chắn chúng ta sẽ đạt được thành công. Nó được ví như lối sống, tính cách và tâm hồn của người Việt. Bởi thế mà hoa sen được bình chọn là Quốc hoa của Việt Nam. 

Hình ảnh hoa sen trong phong thủy

Sen là loài hoa đại diện cho sự thuần khiết, thanh cao nên hình ảnh hoa sen được trưng bày trong nhà hoặc đeo những phụ kiện hình ảnh này như chiếc vòng tay hoa sen sẽ khiến tâm bạn được thanh tịnh, nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó theo phong thủy phương Đông, khi đeo những phụ kiện về hoa sen sẽ giúp tăng cường năng lượng tốt, giúp ích cho sức khỏe của bạn, xóa bỏ được mọi ưu phiền. 

hoa-sen-trong-phong-thuy
hoa sen trong phong thuỷ

Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu

Hoa sen được coi là biểu tượng của sự hoàn hảo, thuần khiết, sự nguyên thủy của trái tim. Hình ảnh đại diện cho một tình yêu trong sáng, thủy chung. Theo phong thủy phương Đông, khi sử dụng những hình ảnh về hoa sen trong nhà, trong phòng làm việc hay đeo những trang sức hình ảnh hoa sen như vòng tay hoa sen, dây chuyền, nhẫn hoa sen thì có thể có một tình yêu chân thực trong đời, tiến đến cuộc hôn nhân hạnh phúc.

hoa-sen-bieu-tuong-tinh-yeu
hoa sen biểu tượng tình yêu

Ý nghĩa hoa sen theo màu sắc

Loài hoa thuần khiết này không chỉ đẹp mà còn khá đa dạng về màu sắc cũng như kích thước. Mỗi màu sắc của từng hoa sen cũng mang những ý nghĩa khác nhau:

Hoa sen hồng

Thời cổ đại, nó đã từng là loại cây mọc phổ biến dọc theo bờ sông Nin ở Ai Cập. Ngày nay, nó hiếm hoặc đã tuyệt chủng tại Châu Phi nhưng lại phát triển mạnh ở miền nam châu Á và Australia. Hoa sen hồng là quốc hoa của Việt Nam và Ấn Độ.

hoa-sen-hong
hoa sen hồng

Hoa sen hồng được coi là hoa sen đích thực của Đức Phật. Nó tượng trưng cho trái tim và ý nghĩa của nó liên quan đến tình yêu và từ bi. Hoa sen chính là biểu tượng của sự hoàn hảo, thuần khiết. Nó tượng trưng cho bản chất nguyên thủy của trái tim.

Hoa sen trắng

Hoa sen trắng mang giá trị minh triết phật giáo với nhân sinh. Hai câu thơ mộc mạc nhưng thắm đượm triết lý trong nhân cách sống cao thượng của đạo làm người:

Sống đời đức hạnh thanh cao

Như hoa sen trắng đẹp màu yêu thương!

hoa-sen-trang
hoa sen trắng

Hoa sen trắng bình dị, thanh cao, thuần khiết và mang trong đó phong thái tôn nghiêm. Những bông hoa sen trắng lay động trong nắng, mang đến cảm giác nhẹ nhàng và bình yên đến lạ thường. 

Hoa sen xanh

Hoa sen xanh thực chất là hoa sen trắng, vốn có màu hồng nhưng rất nhạt. Phần cánh dưới của nó có màu trắng và phần ngọn thì có màu hồng rất nhạt. Hoa sen xanh là biểu tượng của tự do, bình đẳng và bác ái. Là biểu tượng tối tôn của tinh thần nhân bản, đạo làm người, sự kiên trung bất khuất và sự thuần hóa của linh hồn đối với cảm xúc.

hoa-sen-xanh
hoa sen xanh

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, quý khách hàng sẽ bổ sung thêm cho mình được thông tin về loài hoa ý nghĩa đặc biệt này.

Để mua những mẫu trang sức có hình ảnh hoa sen chất lượng – uy tín và thời trang. Truy cập ngay:

Bộ Sưu Tập Liên Hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1