Bạn Đã Biết Nguồn Gốc Ngày 20/11 Cũng Như Ý Nghĩa Ngày Lễ Này?

Ngày 20/11 hàng năm là dịp để các thế hệ học trò tri ân những người thầy cô giáo của mình. Cũng là dịp để tôn vinh và tri ân những đóng góp to lớn của ngành giáo dục. Vậy bạn có biết nguồn gốc và ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11?

Ngày 20/11 là ngày gì?

Ngày Nhà giáo Việt Nam (hay Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam) là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11 tại Việt Nam. Đây là ngày lễ hội của ngành Giáo dục, ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích tôn vinh những người trong nghề giáo viên. Trong ngày này, các học sinh thường đến tặng hoa và biếu quà cho các thầy cô giáo. Ngành Giáo dục cũng thường nhân dịp này đánh giá lại hoạt động giáo dục và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.

Nguồn gốc ngày 20/11

Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des EnseignantsFISE).

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

nguoi-xua-co-cau-khong-thay-do-may-lam-nen
Người xưa có câu: “Không thầy đố mày làm nên”

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa (hội nghị có 57 nước tham dự), lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày “‘Quốc tế hiến chương các nhà giáo.

Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những nǎm sau đó, ngày lễ này còn được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20 tháng 11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong các vùng khác, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên kháng chiến.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

ngay-20-11-duoc-to-chuc-hang-nam-de-ton-vinh-nhung-dong-gop-to-lon-cua-nganh-giao-duc
Ngày 20/11 được tổ chức hàng năm để tôn vinh những đóng góp to lớn của ngành giáo dục

Điều 1: Từ nay hàng nǎm sẽ lấy ngày 20-11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Điều 2: Để ngày 20-11 có ý nghĩa thiết thực, hàng nǎm từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình, kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cần tiếp tục làm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và nǎng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Điều 3: Việc tổ chức ngày 20-11 hàng nǎm do Ủy ban nhân dân và Hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự phối hợp các ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thǎm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc gặp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích. Việc tổ chức ngày nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Điều 4: Trong ngày 20-11 các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các sinh hoạt của trường và địa phương.

ngay-20-11-ngay-nha-giao-viet-nam-con-duoc-goi-la-ngay-le-hien-chuong-nha-giao-viet-nam
Ngày 20/11 Ngày Nhà Giáo Việt Nam còn được gọi là ngày lễ hiến chương nhà giáo Việt Nam

Ý nghĩa ngày 20/11 – Ngày Nhà Giáo Việt Nam

Ngày 20/11 Ngày Nhà Giáo Việt Nam (hay ngày lễ hiến chương nhà giáo Việt Nam), được xem là ngày lễ hội hàng năm của ngành giáo dục. Đây là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn đối với “ những người đò”. Những người đã dành cả tuổi trẻ và tâm huyết, để dạy dỗ cho các thế hệ học sinh của mình không chỉ là tri thức, mà cả suy nghĩ và lối sống chuẩn mực. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Tuổi trẻ là tương lai của đất nước”, mà người có sức ảnh hưởng trực tiếp nhất không ai khác chính là các giáo viên. 

Dù còn đang ở tuổi cắp sách đến trường hay đã trưởng thành, mỗi người Việt Nam đều hướng đến ngày 20/11 vì truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Đã có rất nhiều câu thơ hay tục ngữ nói về vai trò quan trọng của những người thầy như: “Tôn sư trọng đạo”, “Một chữ cũng là thầy nửa chữ cũng là thầy”, “Không thầy đố mày làm nên”, … cũng chính vì thế mà mới có nguồn gốc ngày 20/11.

y-nghia-ngay-20-11-ngay-nha-giao-viet-nam
Ý nghĩa ngày 20/11 là để tôn vinh và tri ân những người thầy cô

Nhà tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates từng nói: “Technology is just a tool. In terms of getting the kids working together and motivating them, the teacher is the most important” – “Công nghệ chỉ là công cụ. Còn trong việc giúp những đứa trẻ làm việc với nhau và động viên chúng, giáo viên là quan trọng nhất”. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng và những đóng góp to lớn của các thầy cô giáo. Vì thế, nghề giáo viên được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.

Ngày 20/11/2020 đang đến gần, hãy dành thời gian để gửi tới thầy cô của mình những lời hỏi thăm sức khỏe, những lời chúc hay những món quà nho nhỏ. Để tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

[search style="flat" size="large"]

BỘ LỌC