NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10

Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Tuy nhiên, những người phụ nữ Việt Nam còn có thêm một ngày đặc biệt khác. Đó chính là ngày 20/10 hay còn gọi là Ngày Phụ Nữ Việt Nam. Vậy bạn có biết ngày 20/10 là ngày gì? và ý nghĩa của ngày 20/10? Hãy cùng Viễn Chí Bảo tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

20/10-ngay-phu-nu-Viet-nam
20/10 ngày Phụ nữ Việt nam

Nguồn gốc ngày 20/10 

Nói đến nguồn gốc ngày 20/10 – Ngày Phụ Nữ Việt Nam, phải bắt đầu từ năm 1927 khi những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm học nghề, các tổ chức có tính chất dành riêng cho những người phụ nữ.

Ngày 3/2/1930, Đảng cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ vai trò quan trọng của lực lượng phụ nữ trong công cuộc giải phóng đất nước. Đảng đặt ra: phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng. Chính vì thế, rất cần có tổ chức dành riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

ngay-phu-nu-viet-nam-20/10-ra-doi-bat-dau-tu-nhung-to-chuc-quan-chung
Nguồn gốc ngày 20/10 ra đời bắt đầu từ những tổ chức quần chúng

Ngày 20/10/1930, Hội phụ nữ phản đế Việt Nam nay đổi thành Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam chính thức được thành lập. Đảng Cộng Sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức. Không chỉ để đánh dấu sự kiện đặc biệt, mà còn để tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là: “Ngày Phụ nữ Việt Nam”. Trên đây là lịch sử ra đời ngày 20/10 Ngày Phụ Nữ Việt Nam.

Ý nghĩa ngày 20-10

20/10 ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai. Hội được thành lập nhằm mục đích đoàn kết và động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước. Đây cũng là lần đầu tiên phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, cũng như tham gia các công tác chính trị và xã hội và nắm nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể.

Ngày 20 tháng 10 được tổ chức hàng năm là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những người phụ nữ. Vào dịp này, những người phụ nữ Việt Nam được nhiều người bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và tôn vinh dưới nhiều hình thức. Nhưng phổ biến nhất vẫn là tặng hoa hồng, thiệp và kèm theo những lời chúc mừng.

Những đóng góp của Phụ nữ Việt Nam trong thời chiến và thời bình

Theo dòng chảy của lịch sử dân tộc, trong mỗi giai đoạn lịch sử không thể phủ nhận vai trò quan trọng của người phụ nữ. 

Trong giai đoạn đầu lập nước, khi gặp nạn ngoại bang xâm lược bà Trưng bà Triệu đã dấy binh khởi nghĩa đánh đuổi quân thù. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, lịch sử đã ghi nhận hàng vạn tấm gương các em, các chị, các cô, các mẹ không ngại khó khăn gian khổ và cả xương máu cống hiến, hy sinh cho độc lập – tự do của Tổ quốc. Chính vì thế, Đảng và Bác Hồ đã phong tặng phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng: “Anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang”.

ba-trung-ba-trieu-day-binh-khoi-nghia-danh-duoi-quan-thu
Bà Trưng bà Triệu đã dấy binh khởi nghĩa đánh đuổi quân thù

Tiếp nối truyền thống đó, trong thời đại mới, người phụ nữ ngoài việc thực hiện thiên chức làm mẹ, vai trò làm vợ hay con dâu. Họ còn không ngừng học hỏi và rèn luyện, để hoàn thiện về kỹ năng cũng như tri thức nhằm cống hiến cho sự phát triển của đất nước. Phụ nữ Việt Nam ngày nay tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, rất nhiều người đã trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, doanh nhân, nhà quản lý năng động,… Những lĩnh vực mà trước đây chỉ dành cho nam giới, phụ nữ ngày nay cũng đang đảm nhận vô cùng tốt. Như Bác Hồ từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

nhung-nguoi-phu-nu-tieu-bieu-trong-thoi-hien-dai
Những người phụ nữ tiêu biểu trong thời hiện đại

Với những đóng góp thầm lặng của một nửa thế giới, những người đàn ông hãy dành cho những người phụ nữ những lời cảm ơn, những hành động quan tâm và những cử chỉ yêu thương thật nhiều trong ngày 20 tháng 10 năm 2020 này nhé!

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

[search style="flat" size="large"]

BỘ LỌC