Tìm Hiểu Thạch Anh Tím- Loại Đá Tự Nhiên Đắt Giá Nhất Trong Dòng Thạch Anh ( Phần 1)

Thạch anh tím được cho là dòng đá tự nhiên hoàng gia. Màu tím của chúng mang đến một vẻ đẹp sang trọng, quý phái. Trong những năm gần đây, loại đá này được khai thác khá phổ biến và nó là loại đá được sùng kính nhất thế giới. Vậy loại đá này có điều gì mà đặc biệt đến vậy? Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại đá thạch anh tím này nhé!

Lịch sử và truyền thuyết về loại đá hoàng gia- thạch anh tím

Ngay từ thời xa xưa, cổ đại, loại đá này đã được sử dụng để làm thành những món đồ trang sức hoàng gia, quý tộc . Dòng đá tự nhiên thuộc họ thạch anh này còn được sử dụng trong nhiều nghi lễ tâm linh. Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành, nó được coi như báu vật đắt giá hơn cả kim cương, thời cổ đại, việc khai thác loại đá này không có nhiều. Đến thế kỷ 18, khi việc khai thác chúng trở nên dễ dàng hơn, từ đó, giá trị của loại đá này bị giảm dần.

Loại đá này được sử dụng rất nhiều trong các nhà thờ đạo cơ đốc giáo. Chúng ta nếu để ý có thể thấy những tinh thể thạch anh này trên chiếc nhẫn của các giám mục cơ đốc, bởi sắc tím trên viên đá đại diện cho chúa Giêsu.

Không chỉ là biểu tượng của chúa Giê -su, những viên đá này còn là biểu tượng của thần tình yêu Cupid, đại diện cho hạnh phúc vĩnh cửu.

Tinh thể thạch anh màu tím có lẽ được tìm thấy trong thời kỳ cổ đại Hy Lạp. Tên của nó cũng có nguồn gốc từ Hy Lạp Amethyst từ tiếng Hy Lạp là “amethystos”  có nghĩa là “không say”. Nó đại diện cho quyền lực hoàng gia.

vien-da-thach-anh-tim
thạch anh màu tím

Trong truyền thuyết Hy Lạp, loại đá này gắn liền với câu chuyện liên quan đến vị thần Dionysus – thần rượu nho, là người tạo ra viên đá màu tím này.

Tương truyền, khi vị thần Dionysus bị sỉ nhục, vì đã uống rượu rất say và thề rằng sẽ trừng phạt bất kỳ ai khi đi qua con đường này. Lúc đó, chợt có một cô gái xinh đẹp đi qua con đường ấy để thờ phụng và bày tỏ lòng thành kính với nữ thần Artemis- một vị thần trong 12 vị thần tối cao trên đỉnh Olympus. Sau khi thấy thiếu nữ ấy, thần Dionysus đã cho xổng hai con hổ để tấn công nàng, quyết định này đến khi đang say. Ngay lập tức, thần Artemis biến nàng thành một bức tượng thạch anh trắng tinh khiết. 

Sau khi tỉnh lại, thần Dionysus cảm thấy rất hối hận nên đã rót cốc rượu nho lên bức tượng và chuyển sang một màu tím tuyệt đẹp. Từ đó, chúng được biết đến như một tinh thể chống lại sự say rượu.

Một truyền thuyết rất hay đến từ thần thoại Hy Lạp.

Những nền văn hóa sử dụng thạch anh màu tím như thế nào?

Thạch anh màu tím được sử dụng từ rất lâu và ở nhiều nơi trên thế giới. Xuất hiện trong nhiều nền văn hóa thế giới, loại đá này được công nhận có giá trị cao trong cuộc sống. Đá mang màu tím đậm được xem như viên đá quý đầu tiên trên thế giới.

Ở Hy Lạp và La Mã người ra tin rằng, viên đá này có khả năng giúp chống say rượu và đó là lý do vì sao những chiếc ly bằng đá thạch anh màu tím để uống rượu.

da-thach-anh-tim-tu-nhien
đá thạch anh màu tím

Ở Trung Quốc thời cổ đại, người ta sử dụng thạch anh màu tím là công cụ mạnh mẽ để sử dụng trong phong thủy đời sống. Mục đích là để trấn trạch, tiêu trừ âm khí, năng lượng xấu, tránh xa những mối quan hệ nguy hiểm trong cuộc sống.

Thời Ai Cập cổ đại, người ta sử dụng loại đá này để chống lại cảm giác tội lỗi và sợ hãi, cũng như bảo vệ và chống lại phù thủy.

Đá thạch anh màu tím trong hoàng tộc?

Mang sắc tím độc đáo và quyến rũ, người xưa coi thạch anh màu tím như biểu tượng của hoàng gia. Biểu tượng đại diện cho quyền lực tối cao mà bất cứ thành viên hoàng tộc nào cũng được sở hữu.

Dòng đá tự nhiên này được dùng làm trang sức và đá trang trí trên vương miện của đức vua và hoàng hậu. Thời xa xưa, dòng đá thạch anh này được người của hoàng gia ưa dùng để thể hiện quyền lực và địa vị của mình.

thach-anh-tim-bieu-tuong-cua-hoang-gia-cao-quy
thạch anh màu tím- biểu tượng của hoàng gia

Giá trị của thạch anh tím trong cuộc sống ngày nay

Trong lịch sử hình thành và phát triển, dòng đá này từng là loại đá có giá trị to lớn, đôi khi còn vượt qua giá trị của kim cương và ruby. Đến thế kỷ thứ 18, khi các mỏ đá ở Brazil được tìm thấy, kể từ đó giá trị của nó đã đã giảm khá đáng kể. Ngày nay, loại đá tự nhiên này vẫn là viên ngọc quý phù hợp để làm những món đồ trang sức đắt tiền, trở thành điểm nhấn khi kết hợp với bạc, vàng.

Xem thêm: Ý nghĩa đá thạch anh tím trong tự nhiên

Bộ Sưu Tập Đá Quý

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

[search style="flat" size="large"]

BỘ LỌC