Tìm Hiểu Thạch Anh Tím- Loại Thạch Anh Đắt Giá Nhất Trong Dòng Thạch Anh ( Phần 2)

Ở bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về lịch sử và truyền thuyết về đá thạch anh tím tự nhiên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những tính chất độc đáo của loại đá hoàng gia này nhé.

Thạch anh tím được khai thác ở đâu?

Đá thạch anh tím tự nhiên là một trong những tinh thể khoáng vật phổ biến và có giá trị nhất trong gia đình họ thạch anh. Thạch anh tím ngày nay được khai thác chủ yếu ở Brazil và Uruguay. Thời xa xưa, người ta tìm thấy thạch anh tím ở Sri Lanka, Ấn Độ, Đức và dãy núi Ural ở Nga. Từ thế kỷ 18, khi phát hiện ra các mỏ khai thác thạch anh tím tại Brazil thì khoáng vật thạch anh tím đã bị giảm giá trị. Giá trị của thạch anh tím dựa vào sự khác nhau của màu sắc chứ không tính theo cara nữa. Đá thạch anh tím đắt khi màu tím của nó chiếm 75-80%.
hoc-da-thach-anh-tim-trong-tu-nhien
hốc đá thạch anh tím trong tự nhiên
Người ta thường khai thác thạch anh tím tại các mỏ đá núi lửa, đây là nơi tập trung nhiều đá mã não, jasper ở trên còn thạch anh tím nằm còn lại trong đá. Thạch anh tím cũng được tìm thấy nhiều trong đá và một số biến chất, vì chúng chưa đủ các nguyên tố vi lượng phóng xạ để chiếu xạ đủ tinh thể. Tinh thể đá từ trầm tích là rất hiếm và các tinh thể thường rất nhạt màu.

Tính chất hóa học của thạch anh tím

Thạch anh tím là một loại đá tự nhiên có vẻ đẹp độc đáo và khác biệt. Nó có thể xuất hiện ở nhiều dạng và nhiều loại khoáng vật khác nhau nhưng nó đều có một số tính chất cơ bản nhất định, không chỉ màu sắc. Thạch anh tím có các màu sắc khác nhau, dải màu có thể trải dài từ tím nhạt đến tím đậm có pha chút đỏ, hồng, xanh. Điều này cho thấy rằng, thạch anh tím có cấu trúc hiển thị với ánh sáng khá yếu nhanh chóng thay đổi trước các cường độ ánh sáng khác nhau.
da-thach-0anh-tim-che-tac-thanh-trang-suc
trang sức đá thạch anh tím
Thạch anh tím bị ảnh hưởng với bức xạ năng lượng cao, do đó, khi chiếu ánh sáng trực tiếp vào thạch anh tím lâu ngày nó sẽ bị nhợt nhạt màu do bị ảnh hưởng bởi bức xạ cực tím. Ngay cả ánh sáng mặt trời có độ bức xạ cao chiếu vào thạch anh tím cũng khiến nó bị ảnh hưởng ít nhiều. Điều này đúng với những dòng đá thạch anh màu được chiếu xạ. Vì vậy, nếu bạn đặt những vật phẩm đá thạch anh màu ở nơi dễ bị chiếu sáng thì bạn nên che bởi một tấm vải đen.

Tính chất vật lý của thạch anh tím

Công thức hóa học: SiO2 Cấu trúc tinh thể: Trigonal; lăng kính lục giác Màu: từ tím hồng nhạt tới tím sẫm Độ cứng thang Mohs: 7.0 Trọng lượng riêng: 2,5 – 2,6 Chiết suất: 1.544 – 1.553 Lưỡng chiết suất: 0.009 Phân bố trên thế giới: Afghanistan, Bolivia, Brazil, Cam-pu-chia, Canada, Ấn Độ, Kenya, Mexico, Mỹ, Myanmar, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc Phân bố ở Việt Nam: Gia Lai, Lạng Sơn Trong tự nhiên thì đá thạch anh tím không chỉ tồn tại độc lập, đôi khi có sự pha trộn từ các khoáng chất khác tạo ra những biến thể vô cùng thú vị với những đặc tính bổ sung: Brandberg Amethyst , Chevron Amethyst, Cacoxenite Amethyst, Amethyst-Citrine.

Bộ Sưu Tập Đá Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1