Tìm hiểu về dòng đá quý hiếm – ruby hồng ngọc

Đá Ruby là một trong những dòng đá quý hiếm, chỉ xếp sau sự quý giá của kim cương mà thôi. Được khai thác từ thời cổ đại xa xưa, viên đá được coi như vật báu của tự nhiên ban tặng cho con người. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của đá ruby.

Đá Ruby là gì?

Đá ruby hay còn gọi với cái tên là đá quý hồng ngọc, mang sắc đỏ huyền bí. Là một trong những loại khoáng chất thuộc họ corundum. Corundum có nhiều dòng đá quý khác nhau, màu đỏ là dòng ruby còn lại là đá sapphire. Ruby có màu đỏ bởi thành phần nhỏ của crom lẫn trong đó. Đây là dòng đá được xếp vào dòng quý hiếm, trong tự nhiên hồng ngọc rất hiếm, đa số là hồng ngọc nhân tạo nên có giá rất rẻ.

da-ruby-do
đá ruby đỏ

Tính chất vật lý 

Theo thang độ cứng của Mohs thì ruby có thang cứng 9 chỉ sau duy nhất kim cương (10) và moissanite (9,5).Có một điều mà chúng ta phải công nhận với nhau rằng đá ruby tự nhiên chắc chắn đều bị lỗi màu tạp và các tinh thể dạng kim của rutil. Đây chính là dấu hiệu để phân biệt hồng ngọc tự nhiên với loại tổng hợp hoặc những loại có đặc điểm giống hồng ngọc. Lỗi màu và tạp chất tinh thể ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của viên đá đó.

Phân bố trong tự nhiên

Ruby có mặt trên toàn trái đất trừ khu vực Nam cực. Nhưng hồng ngọc ở Châu Á luôn được ưa chuộng nhất. Do địa chất, địa hình tại đây nên ruby châu Á có nhiều nguồn năng lượng mạnh. Ở Việt Nam có hai mot đá ruby lớn nhất ở Yên Bái và Quỳ Châu.

mo-da-viet-nam
mỏ đá việt nam

Màu sắc của đá Ruby

Màu sắc của đá hồng ngọc trải dài từ màu nâu đỏ đến cam hoặc hồng nhạt. Tuy nhiên, có một số tài liệu nói rằng ruby chỉ có duy nhất một màu đỏ thì cũng không phải, trên thực tế do nhiều tạp chất và màu tạp nên khi có hiệu ứng ánh sáng tới mắt người nhìn sẽ có những màu khác pha trộn với màu đỏ. Màu đá đẹp nhất có lẽ là màu đỏ huyết bồ câu.

Các loại đá ruby

Về tính chất vật lý ruby có hai loại:

  • Hồng ngọc thịt: đây là dòng đá bình thường, không có hiệu ứng sao
  • Hồng ngọc sao: dòng đá ruby có giá trị nhất, khi bạn soi đèn trên mặt đá sẽ có ba tia sáng cắt  nhau tại một điểm tạo nên một ngôi sao 6 cánh rất đẹp.
nhan-ho-ly-ruby-deo-tren-tay
nhẫn Hồ Ly đeo trên tay

Về mặt xử lý, ruby được chia ra thành các loại sau, có giá trị giảm dần:

  • Hồng Ngọc tự nhiên, không qua xử lý hay còn gọi là ruby sống
  • Hồng Ngọc đã qua xử lý nhiệt tạo độ trong và màu sắc cho đá, nhờ việc đốt cháy tạp chất.
  • Hồng Ngọc phủ thủy tinh: đây là loại đá mà người ta nung ruby với thủy tinh, để thủy tinh len vào che đi những vết nứt của ruby, tăng độ bóng và màu sắc.
  • Ngoài ra, trên thị trường có một số loại đá bị nhầm với Hồng Ngọc như đá đỏ garnet, các dòng đá nhuộm hoặc giả ruby.
Để mua những sản phẩm đá hồng ngọc chất lượng và uy tín, hãy truy cập ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1