Trầm hương là gì? Ý nghĩa và công dụng của trầm hương

Thời xa xưa, Trầm Hương được xem là một vật phẩm quý hiếm, đắt tiền, thường dành cho các vị Vua Chúa và Quan lớn triều đình. Trải qua biết bao thời kỳ, giá trị của chúng không hề thuyên giảm mà có phần tăng lên. Các sản phẩm Trang sức và Phụ kiện lần lượt ra đời, đáp ứng tận tình các nhu cầu của khách hàng.

I. Trầm Hương là gì?

Trầm hương là lớp dầu trầm chứa trong gỗ trầm hình thành do cây dó bầu bị thương hoặc nhiễm bệnh, lớp dầu trầm tiết ra nhằm kháng lại quá trình nhiễm bệnh của cây.

Lớp dầu trầm hương đó ví như là kháng sinh cây trầm tạo ra nhầm chống chọi lại bệnh tật.

 

Tram-huong-duoc-hinh-thanh-tu-vet-thuong-cua-cay-gio-bau
Trầm hương được hình thành từ vết thương của cây dó bầu

Vết thương từ cây dó sau khi đọng nước vì trời mưa thì cây dó bầu sẽ tiết ra một chất nhựa tự vệ xung quanh vết thương. Thông thường, trên thân cây dó sẽ có những vết do côn trùng đục, người ta hay gọi là mắt trên thân cây. Nhựa cây tiết ra một thời gian sẽ trở nên đậm đặc hơn, mùi thơm hương và dĩ nhiên sẽ thu hút một loài kiến đến ăn.

Những chú kiến này đến làm “khách” nhưng vẫn không quên mang quà cho “gia chủ”. Những phân tử của một loài nấm mà kiến mang đến vô tình được “cấy” vào lớp nhựa trên cây dó. Trải qua một thời gian rất dài, thiên thời địa lợi và chịu ảnh hưởng bởi nhiều tác động từ thiên nhiên, Trầm Hương được sinh ra. Trầm càng lâu giá trị càng cao. Những cây dó có tuổi thọ trên 60 năm thì mới có thể được dùng để chữa bệnh

Vô vàn loài cây có mùi hương đặc trưng và không kém phần lợi ích, thế nhưng duy chỉ có hương trầm là lưu giữ trọn vẹn từ lúc mới lấy gỗ cho đến khi có thành phẩm. Không những thế, mùi hương còn được tan lỏa, đậm đà hơn theo năm tháng sử dụng. Bởi tuy đắt thế nhưng thật chẳng khó hiểu tại sao Trầm luôn được săn đón một cách nồng nhiệt đến thế.

Trầm Hương được sinh ra từ vết thương của cây Dó Bầu. Thế nhưng, không phải cây Dó bầu nào cũng có thể sinh ra chúng. Trong tự nhiên cứ khoảng 1000 cây dó thì mới có một cây tạo trầm. Chính vì vậy, Trầm Hương đã quý lại càng hiếm hơn bao giờ hết.

II. Nguồn gốc và giá trị của trầm hương là gì?

Hiện nay, Trầm Hương xuất hiện ở nhiều nước thuộc  Đông Nam Á, không chỉ riêng ở Việt Nam. Chính vì vậy, sản phẩm làm từ chúng cũng sẽ có những khác biệt về màu sắc, mùi hương và giá trị bởi sự khác nhau về khí hậu. Trên thị trường, có nhiều nước phổ biến về trầm là Việt Nam, Lào, Indonesia, Campuchia, Malaysia… Tại Viễn Chí Bảo, chúng tôi chủ yếu cung cấp sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam, Lào và Indonesia.

1. Trầm Hương Việt Nam – Số 1 về Trầm Hương

Đứng đầu bảng xếp hạng, được coi là loại trầm hương có giá trị cao nhất, đắt tiền nhất và chất lượng nhất chính là Trầm hương Việt Nam. Người xưa có câu, Việt Nam là đất nước “rừng vàng biển bạc”. Trầm Hương là loại cây sinh sôi và phát triển ở vùng có khí hậu nhiệt đới và thật tuyệt vời, Việt Nam lại mang rõ những đặc trưng của kiểu khí hậu này.

Trong số các quốc gia, Việt Nam là đất nước đứng đầu bảng xếp hạng vì chất lượng trầm vượt lên trên tất cả các nước khác và chỉ có duy nhất trầm từ Việt Nam có thể sử dụng thành thuốc chữa bệnh. Nhắc đến đây, chúng ta vẫn không thể không nhắc đến Trầm Hương Khánh Hòa – tỉnh có chất lượng trầm hương đứng đầu trong nước.

Trầm Việt Nam còn được nhắc đến trong sử sách cổ xưa, các cống phẩm dâng cho Triều đình không thể thiếu Trầm và cũng được coi là giá trị nhất trong các cống phẩm. Giữa một triều đình nguy nga và lộng lẫy, hương trầm phủ kín không gian mà chẳng một chút e dè, ngại ngần khiến cho tất thảy những ai đã ngửi qua đều không kìm lòng mà thốt lên ca ngợi.

Chẳng ai có thể lý giải vì sao trầm ở Việt Nam là trầm hương cao cấp và đỉnh nhất. Nhưng có lẽ, đây chính là món quà mà mẹ thiên nhiên ưu ái cho chúng ta, cho một đất nước tuy có diện tích không hề lớn nhưng lại có một tinh thần, một ý chí mạnh mẽ, sắt đá, vượt qua bao thời kì gian nan và phát triển đến tận ngày nay.

2. Trầm Lào là gì?

 

Trầm Hương từ Lào có giá trị cũng cao không kém, chỉ sau Việt Nam. Lào cũng là một đất nước mang đặc tính của một quốc gia nhiệt đới. Dù đứng sau Việt Nam, những sản phẩm có nguồn gốc ở Lào đều được giới chơi trầm săn đón cuồng nhiệt bởi mùi hương ngọt lạ, dịu nhẹ. Không chỉ là mùi hương, điều diệu kỳ còn đến từ những đường vân.

Tùy vào thời gian tích trầm, trầm có năm tích càng lâu thì vân càng nổi rõ, liền mạnh nhau chứ không hề đứt thành từng khúc nhỏ. Cầm trên tay một chiếc vòng có số năm tích trầm hơn 25 năm, ta có thể dễ dàng phân biệt nhờ vào sự thần kỳ này. Những loại này thường được gọi là Lào VIP.

Nếu mùi hương của trầm Việt Nam là đậm đà và lan tỏa đặc sắc thì trầm Lào lại khoác cho mình một sự dịu nhẹ, thanh thản và một vị ngọt thanh mà bất kì ai cũng sẽ cảm thấy sảng khoác khi dùng qua.

3. Trầm hương Indonesia

So với hai loại trên, thì trầm Indonesia lại có giá trị thấp hơn một chút (chỉ một chút thôi). Những sản phẩm có nguồn gốc và xuất xứ từ Indonesia được các gia đình Việt chuộng hơn và thường dùng làm quà tặng vì công dụng cao nhưng giá thành lại chẳng quá đắt đỏ như các loại khác. Nói như vậy không có nghĩa là trầm từ Indonesia không có giá trị đâu nhé. Đã là trầm hương tự nhiên, thuần túy thì dù là ở nước nào cũng sẽ có những lợi ích tuyệt vời, những công năng thần kỳ, bất ngờ.

vong-co-tram-huong-lao-di-lac
vòng cổ Di Lặc trầm hương

Trầm Indonesia thường có màu sẫm hơn hai loại kia, thường có tuổi trầm từ 10 – 14 năm đối với Trầm tốc banh, và trên 40 năm đối với Trầm chìm. Vân của trầm Indonesia cũng dài hơn và dày đặc hơn của Lào. Hương trầm Indo cũng mang một nét riêng, không quá đậm đà, cũng chẳng quá dịu ngọt. Mà khi cầm một chiếc vòng Indonesia trên tay, ta có thể cảm nhận được một mùi hương ấm áp, thoang thoảng, khiến tâm trí vô thức trở nên thanh thản và nhẹ nhàng.

Để mua được trầm hương thật hãy nhấp ngay:

Bộ Sưu Tập Trầm Hương

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

[search style="flat" size="large"]

BỘ LỌC