Trầm Hương Loại Gỗ Quý Được Nhiều Người Săn Lùng

Có lẽ khi nhắc đến Trầm Hương, ai cũng biết đây là một loại gỗ quý, đắt tiền, khó kiếm và sở hữu những đặc tính độc đáo khác với những loại gỗ khác. Vậy gỗ trầm hương là gì? Tại sao nó lại khiến nhiều người mong muốn sở hữu ? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại gỗ này nhé!

Gỗ Trầm Hương là gì?

go-tram-huong-tu-nhien
Gỗ trầm hương tự nhiên

Trầm hương (沉香, Agarwood), là tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Dó (aquilaria) gồm 17 loài. Phân bố rải rác ở các quốc gia Châu Á :

Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Trung Quốc….

Cây cao 6 -> 20m, lá dài 5 -> 11 cm và rộng 2 -> 4 cm. Hoa màu xanh vàng, quả gỗ dài 2,5 -> 3 cm.

Ở nước ta, loại gỗ quý này được trồng nhiều ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk lắk, Khánh Hòa. Để thu hoạch được chúng, chúng ta có thể phải mất từ 10 đến 15 năm hoặc hơn. Tùy thuộc vào yếu tố tự nhiên, cây trưởng thành phải tiết ra nhựa và biến đổi chất gỗ tạo thành trầm hương. Tùy theo tỷ lệ nhiều yếu tố mà cho ra chất lượng trầm hương khác nhau.

Đặc điểm của Trầm Hương tự nhiên

Dòng trầm này có mùi thơm khá đặc biệt khi đốt cũng như chưa đốt. Đối với vòng tay trầm thì càng đeo càng thấy thơm. 

Đối với gỗ trầm loại thường sẽ có lượng dầu 25% còn với những dòng trầm cao cấp chúng ta có thể thu về 60-80% lượng dầu trầm.

Trầm có rất nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào màu sắc, độ nhiễm dầu, hình dáng, xuất xứ, trọng lượng…và được chia ra thành nhiều loại khác nhau: 

Loại thứ nhất là Kỳ Nam, đây là dòng trầm đặc biệt và được xét vào loại quý giá nhất, có giá trị cao nhất trên thị trường. Bởi đây là loại hương khó khai thác nhất, có lượng dầu cao nhất, có tính mềm dẻo và mang đầy đủ các mùi vị: đắng, cay, ngọt, thơm dịu nhẹ, khói có màu xanh, bay thẳng và dài lên cao. Chính vì vậy, trầm hương Kỳ Nam có giá rất cao, lên tới vài tỷ đồng cũng có. 

tram-huong-ky-nam
Trầm hương Kỳ Nam

Trầm kỳ nam được xếp thành 4 hạng:

– Bạch kỳ: Sắc trắng ngà, xám nhạt, cực kỳ hiếm gặp, ít khi có hàng, giá rất cao.

– Thanh kỳ: Sắc xanh xám, ánh lục, rất quý hiếm, đắt giá xếp sau bạch kỳ.

– Huỳnh kỳ: Sắc vàng sậm, vàng nâu, quý hiếm và đắt giá sau thanh kỳ.

– Hắc kỳ: Sắc đen chàm, hắc ín, khá quý hiếm, giá đắt sau huỳnh kỳ.

Loại thứ hai, có thể nói đến đó là Trầm rễ, đây là loại trầm có thứ hạng số hai, có những tính chất giống Kỳ Nam. Tuy nhiên, Trầm rễ không đạt được đến độ hoàn hảo như Kỳ Nam. Trầm rễ hình thành từ rễ cây, có tính chìm hoàn toàn trong nước. Trầm rễ loại 1 rất tốt, khó khai thác nên cũng có giá rất cao, thường là bán qua tay, bán nhanh chóng, ít bán trên thị trường.

Loại thứ ba, trầm kiến hay còn gọi là trầm loại 2. Trầm kiến là loại trầm có lỗ như những caí hang, do bị kiến đục lỗ trước khi cây thành trầm. Trầm kiến chìm lửng dưới nước chứ không chìm hẳn như trầm rễ. Cũng thuộc loại trầm quý hiếm trong tự nhiên và có mức giá dao động từ vài trăm triệu trở lên. Các loại trầm kiến thường gặp gồm:

– Kiến xanh: từ thân cây dó sinh ra, màu xanh đậm, cứng.

– Kiến điệp: mềm hơn, có rất nhiều dạng.

– Kiến kim: chạy đường vân nhỏ, dẹt, giống đường kim may.

– Kiến vách lầu: ăn theo đường vân có hình nhà tầng, trông giống như vách nhà lầu xây.

– Kiến gai: hay còn gọi là kiến cây trường lão, còn có tên là kiến ông. Kiến ăn giữa ruột cây dó, chạy sợi vân.

– Kiến lỗ: ăn đục thành từng lỗ trong ruột cây dó.

– Kiến trắng: gọi theo màu sắc. Loại này có giá tiền cao hơn, vì tạo nên trầm tốt.

– Kiến đen đụp: chỉ có trầm ở hai đầu, giữa thân toàn là cơm, trong giới đi địu, gọi là kiến tà ha.

Cuối cùng là trầm tốc hay còn gọi là trầm loại 3. Trầm tốc có đặc điểm là trầm nổi, hình thành ở thân cây Dó. Chất miếng trầm đặc, không có lỗ và hang. Trầm tốc được ưa chuộng và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Có mức giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng. Giá rất rẻ, rẻ hơn so với các loại trầm trên. Nếu bạn muốn sở hữu một sản phẩm từ trầm hương thì có thể lựa chọn trầm tốc .

Trầm hương ép dầu

Trầm hương ép dầu hay nấu dầu là gỗ của cây Dó Bầu khi chưa hình thành trầm hương được ép tinh dầu trầm tự nhiên với áp suất và nhiệt độ cao, từ đó tinh dầu sẽ thẩm thấu vào sâu trong mỗi thớ gỗ. Bởi thế mà gỗ dó bầu được thẩm thấu tinh dầu từ trong ra ngoài. Do nấu ở nhiệt độ cao nên mùi của trầm hương có thể bị thay đổi. Đồng thời màu sắc cũng sẽ đậm hơn so với trầm hương tự nhiên. Trầm ép dầu gồm 3 loại: chìm dưới nước, chìm lửng và nổi trên nước.

go-do-bau-ket-hop-cung-tinh-dau-tram-huong-tao-nen-tram-nau-dau
Gỗ dó bầu được nấu cùng tinh dầu trầm hương tự nhiên được gọi là trầm ép dầu hay trầm nấu dầu

Trầm sánh ghép

Trầm sánh ghép: đây là loại trầm được con người tạo ra từ lớp vỏ của cây Dó Bầu, đây là loại cây duy nhất cho trầm cùng với một lượng nhỏ tinh dầu từ trầm tự nhiên tạo thành. Trầm sánh ghép là khối trầm hương được ghép từ nhiều miếng trầm mỏng và sử dụng keo chuyên dụng để ghép thành khối gỗ trầm hương. Keo được sử dụng phải có chất lượng tốt để tránh gây hại cho người sử dụng hay là khiến hạt trầm bị mài mòn, bị nứt vỡ. Trầm sánh ghép gồm 3 loại : chìm dưới nước, chìm lửng và nổi trên nước.

Trầm Dó bầu

Cuối cùng là trầm dó bầu, đây là loại trầm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Cây Dó Bầu dùng để tạo trầm phải là cây đã được trồng ít nhất 10 năm tuổi thì mới có thể sử dụng được. Sau đó, khi cấy trồng vào phải mất thêm 5 năm nữa để tạo trầm , nhưng không phải cây nào cũng có thể cấy trầm thành công, tỷ lệ thành công thường rất thấp.

Xem thêm: Ứng dụng của trầm hương trong đời sống

Giá bán trầm trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có hai loại trầm đó là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo. Trầm hương tự nhiên có nhiều giá mà thường rất đắt, có thể lên đến vài tỷ đồng, do khả năng khai thác khó khăn, việc chờ đợi tạo trầm cũng lên đến mấy chục năm.

Giá bán trầm hương nhân tạo thường có giá rẻ hơn, tầm vài chục triệu trên 1 kg trầm. Đối với trầm hương có giá khoảng 5 triệu đồng đối với hàng ép dầu, và cao hơn với các loại trầm sánh ghép, trầm dó. Trầm nhân tạo cũng có mùi thơm không kém trầm tự nhiên và giữ gìn được bền lâu hơn và cũng dễ kiếm hơn trên thị trường.

Bộ Sưu Tập Trầm Hương

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

[search style="flat" size="large"]

BỘ LỌC