Trầm sánh chìm là gì? Thực hư về Trầm Hương sánh chìm

vong-tay-tram-huong-sanh-chim
vòng tay trầm hương sánh chìm

Từ xưa đến nay, Trầm Hương luôn là một sản vật quý để dâng lên vua chúa hay là thứ gỗ cao cấp nhất trong tự nhiên. Nhưng bạn có biết. Trầm Hương cũng có rất nhiều chủng loại dựa trên đặc điểm và lượng tinh dầu chứa trong mỗi khối gỗ. Có khối vài trăm triệu, có khối lên đến cả nghìn tỷ. Và trong số đó, bạn đã bao giờ nghe đến Trầm sánh chìm? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại Trầm này.

I. Trầm Hương sánh chìm là gì?

1. Nguồn gốc của Trầm sánh chìm

Trầm Hương được tạo ra từ những vết thương trên cây Dó bầu do tác động sinh học và vật lý. Qua thời gian, cây Dó bầu tiết ra nhựa và tinh dầu để làm lành vết thương và tạo nên Trầm Hương. Như vậy, Trầm Hương là phần gỗ chứa nhiều tinh dầu và nhựa thơm nhất.

Trầm sánh chìm là phần trầm ở ngoài vỏ của cây Dó bầu, chứa nhiều tinh dầu nhưng có khối mỏng do đó không thể tiện thành hạt được. Rồi từ phần tinh dầu chứa trong những khối gỗ trầm này, người ta lọc chúng ra. Sau đó, các lớp sánh, tức phần tinh dầu cô đặc sánh lại có hình dạng như tờ giấy thì được xếp chồng lên nhau. Cứ như vậy, từng lớp từng lớp, các nghệ nhân làm Trầm dùng một loại keo sinh học đặc biệt được tạo ra từ nhựa cây để ép chúng lại thành phôi dày hơn. Đến đây, bạn đã hiểu vì sao người ta gọi là “Trầm sánh”

Tiếp theo đó, về chữ “chìm” có nghĩa là chìm dưới nước. Do phôi chứa một lượng tinh dầu rất lớn và cô đặc cho nên khi ta thả những phôi này xuống nước, chúng hoàn toàn chìm xuống.

Như vậy, Trầm sánh chìm là một loại Trầm nhân tạo, không phải sự hình thành hoàn toàn tự nhiên mà có sự can thiệp từ con người.

vong-tay-tram-huong-sanh-chim
vòng trầm hương sánh chìm

2. Đặc điểm

  • Về trọng lượng

Do chứa nhiều tinh dầu nên những sản phẩm như vòng tay, chuỗi hạt, mặt dây chuyền làm từ Trầm sánh chìm cầm rất chắc tay, có trọng lượng nặng hơn những loại thông thường.

Bên cạnh đó, nó còn có khả năng chống va đập rất tốt. Tạo nên một độ bền chắc cho sản phẩm.

  •  Về mùi hương

Phải nói rằng, hương thơm từ Trầm sánh chìm rất khó phai, bền vững. Mùi hương của nó thường không hề dễ dàng mất đi theo thời gian sử dụng.

  •  Về màu sắc

Trầm sánh chìm do được làm từ những miếng sánh ép lại nên những sản phẩm của nó có vẻ ngoài rất đẹp. Nếu như những vật phẩm làm từ Trầm thông thường nhìn xa chỉ thường thấy một màu nâu sậm. Quan sát kỹ, bạn mới có thể nhận ra những thớ gỗ đậm nhạt xếp chồng lên nhau. Thì trầm có thể quan sát được ngay những thớ gỗ đan xen vô cùng tự nhiên và đẹp mắt.

  • Giá thành

Trầm Hương sánh chìm có giá thành rẻ hơn các loại Trầm Hương thông thường.

mat-day-chuyen-tram-huong-sanh-chim
mặt dây chuyền trầm hương sánh chìm

II. Trầm sánh chìm có tốt không?

1. Nhược điểm của Trầm Hương sánh chìm

Nhược điểm lớn nhất của trầm là không phải hoàn toàn tự nhiên mà phải có sự can thiệp của con người thì mới có thể tạo thành những sản phẩm đẹp.

2. Ưu điểm của Trầm Hương tự nhiên

Bên cạnh nhược điểm là trầm không hoàn toàn tự nhiên thì trầm sánh chìm vẫn mang đầy đủ những tính chất và công dụng của trầm hương. Đặc biệt vòng trầm hương sánh chìm còn có sức bền tốt hơn, tính thẩm mỹ cao hơn mà giá thành lại rất phù hợp do không phải trầm hoàn toàn tự nhiên.

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về Trầm Hương sánh chìm. Cũng như bạn đã có những quyết định cho mình trong việc lựa chọn sử dụng sản phẩm này. Chúc bạn luôn bình an, may mắn

Bộ Sưu Tập Trầm Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1