Tuổi của vàng là gì? Làm sao để tính tuổi của vàng

Như chúng ta đã biết, vàng là một chất liệu chế tạo trang sức rất phổ biến và có giá trị cao, đắt tiền nhất hiện nay. Các sản phẩm chế tác từ vàng không chỉ có người giàu mới sở hữu mà ngay cả những người bình thường cũng có cho mình một đến hai chỉ vàng dưới dạng là những món đồ trang sức, nhiều người chỉ biết đến màu sắc, độ tinh xảo mà ít ai biết đến tuổi của vàng. Tuổi của vàng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến trị giá của món đồ trang sức ấy.

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về TUỔI CỦA VÀNG.

Tuổi của vàng là gì?

Tuổi của vàng chính là đơn vị đo lường độ tinh khiết của vàng. Người ta quy ước vàng 10 tuổi là vàng đạt độ tinh khiết 99,99%. Với cách tính này thì chúng ta hiểu được là 1 tuổi vàng bằng 1/10 vàng tinh khiết tính theo trọng lượng. Như vậy, vàng tinh khiết là vàng 10 tuổi, vàng tinh khiết 50% là vàng 5 tuổi, tương tự chúng ta có thể tính ra tuổi của vàng.

tuoi-cua-vang-la-gi
Vàng trang sức

Vàng nguyên chất có tính mềm, dẻo cao, rất khó để chế tác thành những món đồ trang sức, chính vì vậy, khi gia công chế tác các sản phẩm trang sức các nhà kim hoàn thường pha thêm một số hợp kim khác để giúp vàng có độ cứng, bóng , mịn và sáng hơn như bạc, đồng, niken. Các hợp kim này được pha chế với vàng theo một tỉ lệ nhất định, đảm bảo được chất lượng của vàng và không làm mất đi giá trị của sản phẩm trang sức. Trang sức vàng được chế tác với nhiều kiểu mẫu khác nhau từ đơn giản đến cầu kỳ, có thể kết hợp với những viên đá, ngọc trai để làm tăng lên vẻ đẹp và sự quyến rũ cho món đồ trang sức.

Ngoài ra, còn một cách nữa để tính tuổi của vàng, chúng ta thường thấy khái niệm kara viết tắt là K, đây là đơn vị dùng để so sánh hàm lượng vàng nguyên chất cho trong vàng, nó được tính bằng lượng vàng tinh khiết có trong toàn bộ hợp kim vàng. 1 Kara bằng 1/24 độ tinh khiết vàng tính theo trọng lượng. Vì thế vàng tinh khiết là vàng 24k ( 99.99%).

Cách tính tuổi của vàng

Chúng ta tính tuổi vàng bằng cách tính độ tinh khiết của vàng bằng cách lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 100%. Ví dụ : vàng 18K, tính theo công thức trên sẽ ra 75% hàm lượng vàng tinh khiết, tức tuổi của vàng xấp xỉ 7,5 tuổi. 

Vàng non tuổi là vàng có hàm lượng vàng tinh khiết thấp hơn mức tối thiểu. Ví dụ vàng có hàm lượng vàng tinh khiết ở mức 60% thì được coi là vàng 18k thiếu tuổi so với mức tối thiểu là 75%.

bang-quy-doi-tuoi-vang
bảng quy đổi tuổi vàng

Phân biệt vàng 10k,14k,18k,24k

Các loại vàng được phân biệt dựa trên độ tinh khiết của chúng, và được tính với đơn vị kara. Số K càng lớn thì độ tinh khiết vàng càng cao. Ví dụ như: vàng 24k là vàng có độ tinh khiết 99,99%. Vàng 18k ta lấy 18:24 được 0,75 có nghĩa là vàng 18k chứa 75% vàng tinh khiết, còn lại 25% là các hợp kim khác mà người trong ngành gọi là “ hội”. Hợp kim có thể là bạc, đồng, niken…được gọi là “ hội”.

phan-biet-cac-loai-vang
Phân biệt các loại vàng

Loại vàng nào tốt nhất?

Loại vàng nào cũng rất tốt và quý giá, tùy vào mức độ kinh tế của bạn mà bạn có thể chọn cho mình một món đồ được làm từ vàng phù hợp nhất. Nếu bạn không dư dả về tài chính, bạn có thể chọn vàng 10k vì sự khác biệt không quá nhiều về mặt hình thức và rất tiết kiệm. Nhưng nếu bạn có điều kiện hơn thì có thể lựa chọn vàng 18K, vàng 22K và vàng 24K.

Mua vàng ở đâu uy tín?

Vàng là món đồ có giá trị cao trên thị trường, chính vì vậy, vàng trên thị trường rất dễ bị làm giả hoặc kém chất lượng vì chúng ta rất khó để phân biệt bằng mắt thường, phải kiểm tra bằng máy quang phổ. Ngoài ra, việc mua bán cũng gặp phải vàng kém tuổi, ví dụ như vàng 24k nhưng bán vàng 18k bày bán tràn lan trên thị trường. Do đó, để bảo vệ chính quyền lợi cá nhân của các bạn thì lời khuyên là bạn nên tìm hiểu các cơ sở bán vàng uy tín, có chất lượng, có giấy chứng nhận mua và bán vàng đầy đủ. Hãy giữ lại tất cả những giấy tờ, chứng từ , hóa đơn để đối chứng khi xảy ra sự cố hỏng hóc, kém chất lượng hoặc chỉ là muốn mua bán lại.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, thông tin để lựa chọn vàng phù hợp với chính mình.

Bộ Sưu Tập Trang Sức Vàng Phong Thuỷ

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

[search style="flat" size="large"]

BỘ LỌC