KHÔNG TỒN TẠI khái niệm VÀNG NON, VÀNG NON 10K trong khoa học, địa chất học, kim hoàn học,..

Hiện nay, khi lướt trên mạng xã hội như facebook đến các trang thương mại điện tử shopee, lazada, tiki,.. có rất nhiều bài viết, sản phẩm đến mẫu quảng cáo sản phẩm “vàng non, vàng non 10k, vàng non tuổi, vàng thiếu tuổi,..” Vậy thực chất loại vàng này có phải vàng không? và chất lượng thật sự của nó là gì, bạn đọc cùng Viễn Chí Bảo tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trang Sức Vàng Non đang được mời chào nhiều trên thị trường

Người bán hàng với những lời giới thiệu như:

“Giảm còn #499k/1 bộ cho 6 khách hàng đầu tiên để lại SĐT đặt hàng ♥♥

♥ CHẤT LIỆU: Vàng non 10k thái lan

⚠️ Cam kết bảo hành trọn đời năm không phai màu

– Đeo chán bán lại shop 80%

– Được kiểm tra hàng trước khi thanh toán

– Hoàn 100% tiền nếu hàng không giống ảnh”

mau-quang-cao-ban-vang-non
Mẫu quảng cáo bán vàng non

Theo lời quảng cáo được giới thiệu “Vàng non 10k thái lan” mức giá khoảng 300.000đ đến 500.000đ là có được ngay 1 bộ trang sức vàng non. Nếu mua riêng dây hay lắc thì cũng chỉ có giá 100.000 – 200.000đ

Nhiều khách hàng hỏi về chất liệu sản phẩm, người bán hàng chỉ cam kết sản phẩm chất liệu là vàng non, chứ không thể nói rõ thành phần của nó. Và cũng không có chuyện bảo hành trọn đời hay bán lại. Mà người mua hàng chỉ có thể liên hệ lúc mua hàng, lúc bảo hành hay đổi hàng thì lại biệt tích luôn.

Nhiều khách hàng cũng chia sẻ với Viễn Chí Bảo về mình bị lừa, vì ham rẻ mà mua sản phẩm, đeo được 2 ngày thì  da mẩn đỏ, có triệu chứng dị ứng, sản phẩm thì không sáng bóng như ban đầu, mà chuyển thành màu đồng và có dấu hiệu bị xỉn màu.

Hiện nay, cũng rất có nhiều bài báo, video nói về vấn đề vàng non, khách hàng nên cảnh giác khi đi mua sản phẩm. Bạn chỉ cần seach “vàng non” là có rất nhiều kết quả tìm kiếm về sản phẩm không chất lượng này.

seach-google-vang-non
Thông tin cảnh báo “vàng non”

Thực chất Vàng non là gì?

Theo GS.TSKH Phan Trường Thị 

“Bất kể sản phẩm vàng trang sức nào cũng có giấy chứng chỉ vàng. Nếu không có đương nhiên đó không phải là vàng, hoặc là vàng giả.

Sản phẩm vàng non quảng cáo trên thị trường không thể coi là vàng, hoặc nó có thể là bất kỳ kim loại nào đó màu vàng mà không phải vàng”

trích từ báo Vietnamnet

Như vậy, thực chất vàng non mà các nhà bán hàng giới thiệu là kim loại được mạ lớp vàng bên ngoài. Nhờ có màu sáng bóng, vàng tươi rất bắt mắt mà nhiều chị em không hề nghi ngờ về chất lượng sản phẩm. Thấy giá hời quá nên mua đeo.

Theo các chuyên gia, sự nhập nhèm bằng tên gọi “vàng non” không minh bạch và không được coi là vàng. Vì không có loại vàng nào là vàng non hay vàng già, vàng trung tuổi cả. Mà ngành kim hoàn chỉ có khái niệm vàng 9999, vàng 4 số 9 hay chính xác là vàng 24K. Ngoài ra, về trang sức có thêm vàng 18k (75% vàng) và vàng 10k còn gọi là vàng tây (42% vàng).

vang-non-gia-re
Vàng non giá rẻ

Vậy làm sao để mua được vàng đúng chất lượng

Khi mua đồ trang sức vàng, tốt nhất là khách hàng nên lựa chọn các cửa hàng vàng, trang sức uy tín như SJC (vàng miếng), Ancarat, Viễn Chí Bảo (vàng phong thủy), PNJ (vàng trắng) và cảnh giác với những quảng cáo trôi nổi trên mạng.

Để chắc chắn, sau khi mua vàng, khách hàng có thể đem đi giám định tuổi vàng. Đối với vàng trắng, vàng tây, độ dung sai cho phép là 2%, tức là tuổi vàng 18k, khi giám định được 73-74% vàng là có thể chấp nhận được, con số này ở vàng ta thì sai số chỉ là 1-2%, tức là vàng ba, bốn số 9, khi giám định phải đạt 99,8% mới chấp nhận được.

Bộ Sưu Tập Trang Sức Vàng

2 thoughts on “KHÔNG TỒN TẠI khái niệm VÀNG NON, VÀNG NON 10K trong khoa học, địa chất học, kim hoàn học,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1