Vàng trắng là gì? Nên mua vàng trắng hay vàng ta?

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là hợp chất có màu trắng, được tạo ra từ hợp kim từ pha trộn của các kim loại quý hiếm gồm vàng, Platin, niken, mangan hay paladium. Có thể hiểu đơn giản, vàng trắng chính là vàng nguyên chất + hợp kim tạo màu trắng để cho ra vàng có màu trắng.

Trong quá trình tạo ra vàng trắng, sử dụng công nghệ luyện kim đặc biệt và được kiểm soát nghiêm ngặt. Giá trị của vàng trắng phụ thuộc vào hàm lượng vàng 9999 trong đó.
Đơn vị của vàng trắng cũng giống như vàng 9999 là tính bằng karat. Có vàng trắng 18k (75%Au) và vàng trắng 14k (58,3% Au) là 2 loại phổ biến nhất. Ở Việt Nam, vàng trắng 18K được sử dụng nhiều nhất, còn ở các nước phương Tây thì vàng trắng 14k phổ biến nhiều hơn.

vang-trang-la-gi
vàng trắng là gì?

Đặc tính của vàng trắng

  • Màu sắc: màu trắng tinh khiết + ánh vàng nhẹ, có ánh kim rực rỡ
  • Độ cứng + dẻo: đàn hồi tốt và chịu đựng được ma sát nên ít bị hao mòn biến dạng, gãy đứt.
  • Trong vàng trắng có kim loại quý hiếm hơn vàng là Platin. Platin là kim loại quý hiếm, rất khó chế tạo các trang sức đẹp mắt.
  • Công nghệ chế tác khó hơn vàng tây, nhưng giá bán không chênh lệch nhiều
phan-biet-vang-trang-va-bach-kim
phân biệt vàng trắng và bạch kim

Sai lầm khi coi Vàng trắng và bạch kim là một?

Rất nhiều người nhầm lần vàng trắng là bạch kim, vì cả 2 đều có màu trắng. Khi nhìn bên ngoài khó mà có thể phân biệt được đâu là vàng trắng, đâu là bạch kim. Nếu là những chuyên gia về trang sức thì họ có thể dễ dàng phân biệt được. Còn với chúng ta, thì có thể nhận biết vàng trắng và bạch kim ở 1 số điểm sau (lưu ý: nhận biết bằng mắt chỉ mang tính chất tương đối. Còn chính xác nhất thì cần phải đo qua máy phổ quang mới phân tích được hợp kim sản phẩm đó là gì)

Vàng TrắngBạch Kim
Màu sắc (trắng có ánh kim)Màu sắc: trắng (xám nhẹ)
Theo thời gian sử dụng, có thể bị đổi màu, ố vàng và bị đen (cần phải mạ lại bên ngoài 1 lớp vàng trắng mới)Bền màu, không bị thay đổi màu hoặc dùng lâu chỉ hơi ngả màu (đánh sáng lại là màu sẽ trở về bình thường)
Giá rẻ hơn bạch kimĐắt hơn vàng trắng rất nhiều, là loại đắt nhất trong kim loại
Có trường hợp dị ứng như kích ứng da mẩn đỏ (vì nó là hợp kim từ vàng và hợp chất khác)Thích ứng bất kỳ loại da nào
Trên thị trường phổ hiến vàng trắngKhan hiếm, là kim loại Platin quý hiếm
mau-sang-trang-suc-vang
màu sắc trang sức vàng

So sánh vàng trắng và vàng ta

Đặc TínhVàng TrắngVàng Ta
Màu sắcMàu trắng có ánh kim lấp lánh trông rất đẹpMàu vàng đậm có ánh kim rực rỡ
Độ cứngCứng hơn bạcMềm, dẻo, dễ cán mỏng
Mẫu mã sản phẩmĐa dạng, có thể gắn kim loại đá quý, kim cươngHạn chế, khó gắn đá quý, kim cương
Khả năng bị đen, xỉn màuDễ bị đen hay xuống màu hơn vàng taKhông bị đen, phai màu, dùng thời gian dài có thể bị xuống màu chút

Nên mua vàng trắng hay vàng ta?

Theo lời khuyên của chuyên gia vàng bạc thì việc bạn nên mua trang sức vàng trắng hay vàng ta, thì phụ thuộc vào mục đích và hoàn cảnh sự kiện bạn tham gia là gì, có phù hợp hay không?

+ Nếu bạn muốn mua vàng làm trang sức thì việc lựa chọn vàng trắng là điều đường nhiên hơn, hoặc bạn có thể chọn các loại vàng tây khác tùy theo sở thích của mình. Với vàng trắng có màu trắng ánh kim vàng rất nhẹ của vàng gốc tạo cho trang sức có hồn và vẻ đẹp riêng biệt: thanh khiết, sâu lắng khác hẳn với màu trắng sáng của Inox, trắng lạnh của đồ mạ crôm, trắng nhạt của bạc. Trên thế giới quan niệm màu sắc đặc trưng của vàng trắng sẽ tôn tạo tính cách của người đeo dùng nó.
+ Nếu bạn chọn vàng để làm quà cưới, làm quà hồi môn cho con cái hoặc làm mua vàng để dự trữ, để đầu tư thì việc chọn vàng ta là lựa chọn sáng suốt nhất.

ĐỂ SỞ HỮU NHỮNG MÓN TRANG SỨC TỪ VÀNG 10K – 24K, truy cập ngay:

Bộ Sưu Tập Vàng Phong Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published.

1