Con Cái Nên Làm Gì Mùa Vu Lan Báo Hiếu

Lễ Vu Lan là một nghi thức thiêng liêng được thực hiện hàng năm được để con cái có thể tưởng nhớ tới đấng sinh thành, tổ tiên gia tộc nhà mình, bày tỏ tình yêu thương đến cha mẹ hiện tại. Rất nhiều bạn trẻ không biết mình cần làm gì trong những ngày này để bày tỏ tình cảm của mình đến cha mẹ, gửi lòng biết ơn và hồi hướng đến gia tiên tiền tổ nhà mình. Bài viết này,chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những việc con cái cần làm trong mùa Vu Lan này nhé!

Mâm cơm cúng gia tiên mùa Vu Lan Báo Hiếu

Vu lan báo hiếu được thực hiện tháng 7 âm lịch được biết đến như tháng xá tội vong nhân và mùa Vu Lan báo hiếu. Thường chúng ta sẽ sửa soạn mâm cơm cúng dâng Phật, thần thánh và gia tiên để bày tỏ lòng biết ơn, tình yêu thương và sự tưởng nhớ đến cửu huyền thất tổ nhà mình. 

Một mâm cơm cúng gồm những gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu dưới đây nhé:

Lễ cúng Phật: chuẩn bị mâm cỗ chay gồm xôi, canh nấm, hoa quả, rau củ,…

Lễ cúng gia tiên: chuẩn bị mâm cỗ mặn gồm gà lễ cánh tiên, xôi, nem rán, giò lụa, nộm, thịt…. 

Lễ cúng chúng sinh: chuẩn bị muối gạo, cháo trắng nấu loãng, hoa quả, quần áo hàng mã, tiền vàng, hoa quả, bánh kẹo…

Lễ cúng Vu Lan mang ý nghĩa to lớn bày tỏ lòng biết ơn, thành tâm tạ ơn Đức Phật, thần linh, hồi hướng công đức cho cửu huyền thất tổ. Lễ cúng chúng sanh trong ngày Vu lan mang ý nghĩa cầu  nguyện cho chúng sanh được siêu thoát. Đây cũng là nghi thức cầu bình an, may mắn cho gia đình và bản thân.

Đi chùa tụng kinh, cầu nguyện cho cha mẹ, đấng sinh thành 

Đi chùa cũng đã trở thành một nghi thức không thể thiếu của người Việt mỗi khi đến mùa Vu Lan. Chúng ta lên chùa dự đại lễ Vu Lan báo hiếu với một lòng thành kính, tâm an lạc, mong muốn cầu nguyện cho cha mẹ hiện thời và gia tiên nhà mình cũng như chúng sanh. Những buổi thoại pháp từ các đại sư giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của mùa Vu Lan, khơi dậy lòng biết ơn và lòng trắc ẩn nơi sâu thẳm trái tim, cũng như được tham gia các hoạt động tưởng nhớ ý nghĩa ngày Vu Lan. Ngoài ra, chúng ta cũng thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ mình được mạnh khỏe, bình an.

tha-den-hoa-dang-cau-binh-an-cho-cha-me-dip-vu-lan
thả đèn ho đăng cầu bình an cho cha mẹ dịp Vu Lan

Ăn chay mùa Vu Lan Báo Hiếu

Ăn chay là một tín ngưỡng trong tâm linh của người Việt. Ăn chay trong đạo Phật là cách để chúng ta tạo quả lành cho muôn chúng sinh, tích nhiều phúc đức, giải trừ nghiệp chướng, giúp bạn thanh lọc thân tâm, bảo vệ sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường. Vào ngày Vu Lan bạn có thể dành ngày này để ăn chay cầu xin cho cha mẹ luôn được an lành.

mam-com-chay-ngay-vu-lan
mâm cơm chay ngày Vu Lan

Dành thời gian nhiều hơn để chăm sóc và trò chuyện với cha mẹ

Cuộc sống quá nhiều bận bịu, mà bạn không có nhiều thời gian cho gia đình và cha mẹ, hãy nhân ngày này, dành cho cha mẹ thời gian để gia đình có thể trò chuyện, thấu hiểu nhau hơn. Bạn có thể về nhà sớm hơn, phụ giúp cha mẹ làm việc nhà, nấu một bữa cơm để gia đình sum vầy.

Dành những lời nói, cử chỉ yêu thương với cha mẹ

Việc bày tỏ tình yêu thương với cha mẹ bằng lời nói có lẽ là điều mà ít ai thời điểm này làm được, có lẽ bởi những áp lực và khoảng cách mà chúng ta cảm thấy khó khăn bày tỏ với cha mẹ. Vậy tại sao không nhân dịp này để nói ra tình cảm của mình với bậc sinh thành. Hãy nói với họ rằng bạn yêu và biết ơn cha mẹ rất nhiều, dành cho cha mẹ những cái ôm thân thương nhất.

nhung-loi-chuc-danh-cho-cha-me
những lời chúc dành cho cha mẹ

Gửi tặng cha mẹ những món quà ý nghĩa

Bạn có thể chọn mua những món quà nhỏ để gửi tặng cha mẹ. Cha mẹ chúng ta cũng không cần những món quà cao sang, điều cha mẹ cảm nhận được là tình cảm, lòng thương yêu của bạn mà thông qua những món quà, cha mẹ có thể cảm nhận được. Bạn có thể chọn mua những món quà như: một bó hoa, vòng tay phong thủy, bộ trà đạo, quần áo,…

vong-tay-da-phong-thuy-danh-tang-cha-me
vòng tay đá phong thủy dành tặng cha mẹ

Sống tử tế và an vui để bố mẹ luôn vui lòng

Đối với cha mẹ, niềm vui của con cái chính là niềm vui của cha mẹ, họ chẳng cần bạn phải quá giỏi giang, giàu có, thành đạt. Điều họ muốn là nhìn thấy bạn sống thật bình an và hạnh phúc. Để đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành, bạn hãy sống thật tốt, tích cực và hạnh phúc. Nhìn thấy cuộc sống của con cái mình an vui đó là niềm an ủi lớn nhất đối với cha mẹ. Kinh Phật đã viết : “Ân đức cha mẹ biển núi không thể kể hết”, công ơn cha mẹ đối với con cái biển trời không thể đo đếm được. Lễ Vu Lan cũng là một ngày để bạn bày tỏ tình yêu mến, lòng biết ơn chân thành tới cha mẹ bạn.

Hãy dành thật nhiều thời gian ở bên gia đình, ông bà, cha mẹ của mình. Cuộc sống là vô thường, tình cảm gia đình thì còn mãi, hãy yêu thương và chăm sóc cha mẹ, ông bà khi còn có thể. Chúc các bạn và gia đình có một mùa Vu Lan an lành!

Nhập tên sản phẩm bạn muốn tìm

[search style="flat" size="large"]

BỘ LỌC