Sự Thật Về Đá Thạch Anh

Thiên nhiên ẩn chứa rất nhiều điều huyền bí mà chúng ta rất khó để hiểu hết được. Bà mẹ thiên nhiên cho chúng ta cây cối, sinh vật, sự sống…và cá đá tự nhiên cũng là một món quà vi diệu. Mỗi viên đá tự nhiên ẩn sâu dưới lòng đất , trải qua hàng triệu năm quy tụ tất cả những tinh hoa của đất trời, một trong số đó phải kể đến đá thạch anh. Đá thạch anh là loại đá xuất hiện và trở nên quen thuộc với chúng ta. Đây là loại đá tự nhiên không chỉ phục vụ cho nhu cầu làm đẹp cho con người mà nó còn có thêm rất nhiều ứng dụng trong đời sống như: khoa học công nghệ, y học, phong thuỷ tâm linh…

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại đá thạch anh này nhé!

Đá thạch anh là gì?

Thạch anh (silic đioxit, SiO2) hay còn gọi là thủy ngọc là một trong số những khoáng vật phổ biến trên Trái Đất. Thạch anh được cấu tạo bởi một mạng liên tục các tứ diện silic – oxy (SiO4), trong đó mỗi oxy chia sẻ giữa hai tứ diện nên nó có công thức chung là SiO2. Thạch anh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: điện tử, quang học,… và trong ngọc học. Các tinh thể thạch anh trong suốt có màu sắc đa dạng: tím, hồng, đen, vàng,… và được sử dụng làm đồ trang sức từ rất xa xưa.  (nguồn trích theo wikipedia).

Thạch anh được tìm thấy cách đây 300 năm, có khả năng nhận biết, kích hoạt và chuyển giao năng lượng. Được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau. 

Nguồn gốc và phân bổ của đá thạch anh

Đá có nguồn gốc từ tự nhiên là thành phần chính có trong các loại đá và khoáng sản quặng. Đá chứa thành phần chính của nhiều loại đá magma axit xâm nhập và phun trào ở dạng hạnh nhân như mã não, đá onyx, xuất hiện trong đá trầm tích cơ học như cát kết thạch anh, quarzit biến chất. Ngọc bích được tạo ra nhờ sự khử nước của các đá trầm tích opal trong quá trình biến chất thạch anh. 

da-thach-anh-mau-tim
Đá thạch anh màu tím

Ngoài ra còn gặp các tinh thể lớn của thạch anh trong các hỗng pegmatit cộng sinh với fenspat, muscovit, topaz, beryl và một số khoáng vật khác, và là khoáng vật phổ biến trong các khoáng sàng nhiệt dịch.

Các tinh thể xuất hiện trong tự nhiên có độ tinh khiết cao thường dùng trong công nghiệp bán dẫn thì cực kỳ đắt và hiếm.

Ở Việt Nam tinh thể đẹp gặp rất nhiều ở nam Thanh Hoá, Pia oắc, miền sông Đà ở Vạn Yên có những tinh thể lăng trụ rất dài, đá màu tím được khai thác nhiều ở Kontum, tinh thể, pha lê gặp nhiều ở Bảo Lộc, Gia Nghĩa

Màu sắc của đá 

Trải qua hàng ngàn năm dưới mặt đất, thạch anh trải qua nhiều sự biến đổi từ tự nhiên khiến thạch anh tồn tại dưới nhiều biến thể và màu sắc khác nhau. Màu sắc của đá thạch anh phố biển thường dưới dạng màu trắng, trắng sữa, khói, tóc, hồng, tím, Citrine, aventurine,…

Chúng chịu sự tác động của tự nhiên mà xuất hiện hiệu ứng quang học như : mắt hổ, mắt mèo, hiệu ứng sao…

Đặc điểm của một số biến thể của đá 

Thạch anh có 5 biến thể chính là: Ametit ( tím), Citrin ( vàng),  rose quartz ( hồng), pha lê và thạch anh tóc.

cac-bien-the-cua-thach-anh
Các biến thể của thạch anh
  • Thạch anh tím: là biến thể các biến thể thạch anh có màu tím hoặc tím phớt hồng gọi là Ametit . Đây là loại đá từng một thời được rất nhiều người ưa chuộng và có giá trị cao nhất trong các loại thạch anh.
  • Thạch anh vàng: Các biến thể màu vàng của thạch anh được gọi là citrin Màu của citrin thay đổi từ vàng tinh khiết tới vàng tôi hay vàng mật ong hoặc vàng nâu nhạt, không như ametit màu thường tập trung thành từng dải, đám, màu của citrin thường đồng đều hơn.
  • Thạch anh hồng: Do sự có mặt của các bao thể nhỏ li ti thạch anh hồng thường có xu thế bán trong hơn là trong suốt.
  • Pha lê: Là loại thạch anh phổ biến và phân bố rộng rãi nhất đã được biết đến từ thời tiền sử, tên Hy Lạp “crystal” hoặc băng do họ tin rằng nó được đông cứng quá mạnh trong vỏ Trái Đất.
  • Thạch anh tóc: Đá thạch anh do chứa nhiều bao thể tuamalin, hematit, actinolit, clorit,.. nhiều màu có hình dạng ngoằn ngoèo trong thạch anh. Đây là loại đá thạch anh có giá trị cao trong phong thuỷ.

Xem thêm: Các biến thể của thạch anh

Bộ Sưu Tập Trang Sức Thạch Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1